Liên bang truy tố 14 người lừa đảo $143 triệu liên quan COVID-19

Liên bang truy tố 14 người lừa đảo $143 triệu liên quan COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Liên bang truy tố 14 người – gồm bác sĩ và chủ phòng thí nghiệm, nhà thuốc tây và phòng mạch – dính líu nhiều vụ lừa đảo khách hàng và công ty bảo hiểm liên quan COVID-19 với số tiền lên đến $143 triệu, Bộ Tư Pháp (DOJ) loan báo hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm, theo CNBC.

Ngoài ra, Trung Tâm Liêm Chính thuộc Trung Tâm Dịch Vụ Medicare & Medicaid tuyên bố đã phạt hơn 50 bệnh viện vì dính líu những vụ lừa đảo y tế liên quan COVID-19.

Các bị cáo lấy tiền lừa đảo sắm xe hơi và nhà cửa sang trọng. (Hình minh họa: Paul J. Richards/AFP via Getty Images)

Cơ Quan Chống Lừa Đảo của DOJ, nơi chỉ huy Nhóm Đặc Nhiệm Chống Lừa Đảo Medicare, công bố sẽ truy tố 14 người nêu trên ra tòa liên bang ở những khu vực sau: Western District of Arkansas, Northern District of California, Middle District of Louisiana, Central District of California, Southern District of Florida, District of New Jersey và Eastern District of New York.

“Những chuyên gia y tế, chủ doanh nghiệp này cũng như nhiều người khác bị nghi lợi dụng đại dịch COVID-19 để làm đầy túi riêng chứ không lo cung cấp dịch vụ y tế cần thiết trong thời kỳ chưa từng có ở đất nước chúng ta,” Thứ Trưởng Tư Pháp Lisa Monaco nói. “Chúng tôi quyết tâm truy tố những ai lợi dụng các chương trình như vậy tội cao nhất theo đúng luật pháp.”

Giám Đốc FBI Christopher Wray cũng tuyên bố FBI cam kết chống lừa đảo y tế liên quan COVID-19. “Suốt đại dịch, bác sĩ được xem là người hùng vô danh. … Chuyện vài bác sĩ lợi dụng thẩm quyền thật đau lòng.”

Các công tố viên tố cáo 14 người nêu trên thực hiện nhiều kiểu lừa đảo khác nhau “nhằm trục lợi từ đại dịch COVID-19,” DOJ cho hay trong thông cáo báo chí.

“Chẳng hạn, nhiều bị cáo đề nghị thử COVID-19 cho người hưởng Medicare ở nhà dưỡng lão, nơi thử COVID-19 drive-thru, và phòng mạch để dụ dỗ họ cung cấp thông tin cá nhân và mẫu nước miếng hoặc mẫu máu,” DOJ cho biết. “Sau đó, các bị cáo lấy thông tin và mẫu thử đó để tính tiền Medicare cho những thứ xét nghiệm không liên quan, không cần thiết và đắt tiền hơn nhiều, như xét nghiệm ung thư, dị ứng, hô hấp.”

DOJ tố cáo 14 người nêu trên làm hợp pháp hóa tiền thu được từ những vụ đó thông qua “công ty ma” (shell corporation) rồi lấy tiền sắm xe hơi và nhà cửa sang trọng. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *