Little Saigon tưởng niệm cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, ‘một người lãnh đạo tốt’

  • by

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu lần thứ 20 do Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam Cộng Hòa Nam California tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 26 Tháng Chín, tại Warner Middle School, Westminster. Trước đó ít giờ, Lễ Đặt vòng hoa tưởng nhớ cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng đã diễn ra tại Tượng đài Chiến sĩ Việt-Mỹ.

Lễ rước di ảnh cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào hội trường trường Warner Middle School, Westminster. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Hẳn nhiều người còn nhớ hai câu nói bất hủ của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói. Hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm ”và“ Đất nước còn, mọi thứ vẫn còn. Nước mất, nhà mất ”. Hai câu đối này được treo trang trọng bên trong sảnh của buổi lễ, nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của Người (29/9/2001 – 29/9/2021).

Khách mời tham dự gồm có đại diện chính quyền thành phố Westminster, Garden Grove,…, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, lãnh đạo cao cấp của nhiều quân, binh chủng thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ngoài ra, với sự hiện diện của đông đảo đồng bào, đồng chí.

Do cố Tổng Thống Thiệu, nguyên Tổng Tư Lệnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nên lễ khai mạc được ban tổ chức thực hiện theo nghi thức quân đội thời Đệ Nhị Cộng Hòa.

Lễ Đặt Vòng Hoa Cho Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng và Mũ Đỏ Hoàng Tấn Ký phối hợp tổ chức lễ khai mạc, bao gồm rước ảnh cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, đón Leh Ky, và rước cờ Việt Nam Cộng Hòa và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa dẫn đầu do một đội của Liên hiệp Hội Cựu chiến binh. thi hành.

Di tích của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu được ban tổ chức đặt trang trọng trên bàn thờ với lư hương, nhiều hoa quả, bên cạnh quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa.

Sau hai quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, một thoáng lặng đi, nhất là tưởng nhớ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Giờ phút thiêng liêng này khiến nhiều người tham dự nhớ đến vị Tổng Tư Lệnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, người đã từng chiến đấu và điều động quân đội chống lại Cộng Sản Bắc Việt.

Sau lễ khai mạc, ban tổ chức và quan khách đã lên thắp hương trước bàn thờ cố chủ tịch nước.

Lễ khai mạc. (Ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Đồng chí Tần Nam, Hội trưởng Hội Cựu chiến binh Nam California, kiêm trưởng ban tổ chức, có lời chào và cám ơn mọi người đã đến tham dự.

Ông nói: “Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là một nhân vật lịch sử, một chiến sĩ chống cộng ác liệt nhất trong suốt 29 năm tại Việt Nam, đồng thời ông cũng là Tổng Tư Lệnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông đã chèo lái con thuyền quốc gia gần 10 năm trên cương vị chủ tịch nước nên ông hiểu rất rõ vận mệnh dân tộc, và cũng hiểu nguyên nhân vì sao miền Nam Việt Nam thất thủ ”.

“Ông ấy đã chiến đấu trong những điều kiện vô cùng khó khăn, dầu sôi lửa bỏng trước sức ép ngày càng mở rộng của chủ nghĩa cộng sản quốc tế, cộng với sức ép của đồng minh Hoa Kỳ,“ trên đe dưới búa ”, ông ấy đã chiến đấu trong nỗi cô đơn khủng khiếp,” Mr.

Ban tổ chức dâng hương trước bàn thờ cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Trong bài diễn văn khai mạc, ông Nam nêu lên những khó khăn trong suốt 8 năm lãnh đạo đất nước của cố Tổng thống Thiệu trong việc chống lại sự xâm lược của Cộng sản Bắc Việt. Đồng thời cũng nhắc lại tinh thần bất khuất và ý chí đấu tranh vì tự do, dân chủ và tiến bộ cho đất nước của cố Tổng thống Thiệu.

Hiện nay, nhiều tài liệu về Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và nền Đệ nhị Cộng hòa đã nói rõ về đường lối, chính sách của Việt Nam Cộng hòa dưới sự lãnh đạo của cố Tổng thống Thiệu, và những câu nói của các quan chức chính phủ Hoa Kỳ lúc bấy giờ về Chiến tranh Việt Nam để làm sáng tỏ lý do tại sao Việt Nam Cộng hòa thất bại. Cố Tổng thống Thiệu cũng là người phản đối gay gắt Hiệp định Paris vì theo ông, hiệp định này sẽ dẫn đến thảm họa cho miền Nam Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Tâm, cựu sĩ quan cận vệ Tổng thống đọc tiểu sử cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Cờ vàng bay phấp phới trong tiếng hát: “Cờ ta bay trên Quảng Trị thân yêu”. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Khách mời tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Đức Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thương mại, đại diện một cựu thành viên Nội các Chính phủ Đệ nhị Cộng hòa.

Ban tổ chức chiếu lại hình ảnh Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đọc Lệnh Trong Ngày Quân Lực 19/6/1973.

Bài hát: “Cờ Tai bay trên Quảng Trị thân yêu” được mọi người hát vang cùng với những lá cờ vàng tung bay tại sảnh sự kiện.

Sau đó là các bài phát biểu của các khách mời tham dự.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Chủ Tịch Hội Ái Hữu Lực Lượng Đặc Biệt Nam California nói với nhật báo Người Việt: “Sau cuộc đảo chánh Tổng Thống Ngô Đình Diệm, trong số các tướng lãnh lúc bấy giờ, theo tôi, ông Nguyễn Văn Thiệu là người. ra mắt. nhất cử lưỡng tiện. Trong nhiệm kỳ Tổng thống, dù mắc một vài sai lầm nhưng ông ‘toàn diện’. Vì vậy, ông Thiệu vẫn xứng đáng là một nhà lãnh đạo giỏi. “

Ông Tấn Nam, Hội trưởng Hội Cựu chiến binh Nam California, kiêm trưởng ban tổ chức. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Khi đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh và khói lửa, với sự tấn công ác liệt của quân thù từ Cộng Sản Bắc Việt, Tổng Thống Thiệu muốn cùng quân đội chiến đấu bảo vệ miền Nam, nhưng đồng minh đã cắt viện trợ thì làm sao Tổng Thống Thiệu được. và quân đội có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Ngay từ những ngày đầu năm 1975, nếu ai có thể giỏi hơn ông Thiệu để đảm đương chức vụ tổng tư lệnh quân đội thì miền Nam cũng phải lâm vào cảnh khó khăn, rồi biến cố ở cuối tháng 4 năm 1975., ”ông Tiến cho biết thêm.

Ông Lâm Ngọc Thạch, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long bày tỏ: “Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói: ‘Đừng nghe những gì Cộng Sản nói. Hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm”. Hai câu này đã thành châm ngôn để mọi người hiểu và biết Cộng sản là gì Tôi xác nhận là Tổng thống Thiệu nói đúng.

Ông Nguyễn Xuân Tâm, cựu sĩ quan cận vệ của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Vì cho đến nay, để chứng minh rằng lời của cố Tổng Thống Thiệu là đúng, tức là CSVN đã hứa và nói với dân rất nhiều điều tốt đẹp. Nhưng, họ nói một đằng, sau đó làm một nẻo ”.

Còn Nghị viên Thành phố Garden Grove Phát Bùi tâm sự: “Thời niên thiếu, nghe Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu diễn thuyết, tôi thấy lời nói của ông rất đơn giản, nhưng đó cũng là lý do của sự gần gũi. tiếp cận mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Những quyết định và chính sách của ông cho thấy ông luôn đặt nhân dân và đất nước lên hàng đầu. Anh mơ ước xây dựng một quốc gia hùng mạnh, có quyền tự quyết. Với tôi, Tổng thống Thiệu là một nhà lãnh đạo tài ba và có tầm nhìn xa ”. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *