Little Saigon: Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng kỷ niệm 75 năm thành lập

  • by

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Năm 1946, Huỳnh Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo kết hợp với những người yêu nước chân chính thành lập Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam. Mục đích là đấu tranh giành quyền tự chủ hoàn toàn của nhân dân Việt Nam, củng cố nền độc lập và xây dựng xã hội Việt Nam mới. Đó là những tâm điểm của bữa tiệc ”.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam của Đức Huỳnh Thủ Lãnh. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Đó là lời của ông Trần Văn Vui, trưởng ban tổ chức “Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (NDCP),” do một số đảng viên ở California phối hợp với một số tín đồ Phật giáo tổ chức. Lễ Hòa Hảo sẽ được tổ chức vào trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

“Huỳnh Thủ Lãnh, với tư cách là một cố vấn, lần đầu tiên công bố bản tuyên ngôn của Đảng vào ngày 21 tháng 9 năm 1946, tại Sài Gòn. Đảng sau đó được lãnh đạo bởi các tổng bí thư. Tổng Bí thư đầu tiên là ông Nguyễn Bảo Toàn, bí danh là Nguyễn Hoàng Bích. Kể từ đó, trải qua nhiều đời tổng bí thư, đến nay ông Nguyễn Văn Nam, cư dân Houston, Texas, đã giữ chức tổng bí thư hải ngoại. Hiện tại, do sức khỏe không tốt, Tổng Bí thư Nam không thể tham dự lễ kỷ niệm này, ”ông Vui nói với nhật báo Người Việt.

Lễ chính thức trước bàn hương án. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Theo ông Huỳnh Long Giang, tổng bí thư, từ năm 1946 đến nay, VNDCCH đã trải qua nhiều đời tổng bí thư. Các tổng bí thư của những thập niên trước, một số bị ám sát, một số bị đàn áp, một số bị bỏ tù, và nhiều người đã chết trong các nhà tù Cộng sản sau năm 1975. Tuy nhiên, đảng vẫn còn. hoạt động cho đến nay từ trong nước đến nước ngoài. Tại quê nhà, các đảng viên hoạt động bí mật hơn là phô trương để tránh tầm nhìn của nhà nước CSVN.

Ông Trần Văn Vui trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ông Trần Văn Bé Cao, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, cư dân Westminster, nói với nhật báo Người Việt: “Tất cả tín đồ Phật giáo Hòa Hảo phải có bổn phận và trách nhiệm hiếu kính tổ tiên, cha mẹ, đất nước. , ba ngôi báu, đồng bào và nhân loại. Còn VNDCCH là tổ chức cứu dân, cứu nước. Tổ chức này không chỉ dành cho tín đồ Phật giáo Hòa Hảo mà còn dành cho tất cả các đảng phái, trí thức yêu nước đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Vì vậy, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo luôn ghi nhớ ngày kỷ niệm thành lập nước VNDCCH do Đức Huỳnh Giáo Chủ sáng lập.

GS Trần Văn Chí phát biểu chỉ đạo. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ông Lê Văn Tám, cư dân Los Angeles, đảng viên VNDCCH từ năm 1950, hiện ông là một trong những cố vấn cho các đảng viên ở nước ngoài, chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Sau năm 1975, khi Cộng sản Việt Nam đến khi Nam xâm lược miền Nam, tất cả cán bộ đảng viên Cộng sản rút vào hoạt động bí mật, vì bị chính quyền Việt Cộng đàn áp. Nhưng có một số đảng viên bị lộ, không thoát được nên phải tìm đường ra nước ngoài. Một số tiếp tục hoạt động ở Campuchia, một số sang Hoa Kỳ và các nước khác. Tất cả các đảng viên trong và ngoài nước vẫn có tinh thần đấu tranh theo đường lối của nước VNDCCH từ ngày mới thành lập cho đến nay ”.

Ông Trần Văn Bé Cao (trái), Phật tử Hòa Hảo, và ông Huỳnh Long Giang, tổng thư ký. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Đông đảo đồng bào, cảm phục tinh thần chiến đấu của các đảng viên VNDCCH đã đến ủng hộ buổi lễ này, ông Nguyễn Tấn Lạc, phó ban đối ngoại, đã được ban tổ chức mời đọc “Bức tâm thư của ban tổ chức lễ kỷ niệm. 75 năm kể từ khi nước VNDCCH được thành lập ”.

“Kỷ niệm 75 năm thành lập nước VNDCCH năm nay, các đảng viên, cán bộ lãnh đạo còn sống, trung thành với lý tưởng đều có nguyện vọng sâu sắc và lớn lao là tiếp tục duy trì sự tồn tại của đảng; duy trì và phát triển tổ chức đảng với việc hình thành đội ngũ dân vận; cán bộ để cập nhật những tư tưởng tiến bộ của nhân loại. Để sẵn sàng tham gia và đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước, đáp ứng Tu chính án thứ tư trong tôn chỉ của Phật giáo Hòa Hảo khi thời gian cho phép ”, ông Lạc đọc một đoạn trích trong bức tâm thư.

Ông Nguyễn Tấn Lạc (trái), phó sở ngoại vụ và ông Lê Văn Tám, đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam từ năm 1950. (Ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ngoài ra, còn có các nghệ sĩ và bạn bè của ban tổ chức đến ủng hộ tiết mục văn nghệ. Chị Thiện Thanh, cư dân Santa Ana, chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được ban tổ chức mời làm MC và chuẩn bị một chương trình ca nhạc trong buổi lễ này. Tôi là một Phật tử nên đối với tôi, Phật giáo Hòa Hảo là một tôn giáo do Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng, và Ngài cũng là một trong những vị bồ tát của Phật giáo. Hơn nữa, các đảng viên của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn đấu tranh cho lý tưởng tự do, dân chủ cho nhân dân và quê hương Việt Nam. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay ”.

Sau đó, cô Thiện Thanh và Bích Thuận diễn ngâm bài thơ Gọi Đội của Chúa Huỳnh.

Các nghệ sĩ và bạn bè (từ trái qua) Đình Hiếu, Thiện Thanh, Ngọc Hà, Bích Thuận đến ủng hộ tiết mục. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Trong phần phát biểu của quan khách, Giáo sư Trần Văn Chí cho biết: “Năm 1946, Đức Thầy đã thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dựa trên nền tảng Phật giáo Hòa Hảo, chưa có trong lịch sử Việt Nam lúc bấy giờ. Ở miền Nam, mãi đến năm 1963, Phật giáo và Công giáo mới nhen nhóm hình thành các tổ chức đảng dựa trên tôn giáo. Thầy lấy tôn giáo làm nền tảng để xây dựng đảng yêu nước. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy tại sao VNDCCH mạnh mẽ như vậy, bởi vì những đảng viên đó là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ”.

Ban tổ chức và đồng bào tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Nhà sử học Phạm Trần Anh cho biết: “Vùng đất Nam Bộ là thánh địa, nơi sản sinh ra tôn giáo và những nhân vật lỗi lạc. Xuất thân từ một người dân bình thường, từ nhỏ võ sư Huỳnh không được học hành đến nơi đến chốn, bệnh tật triền miên. Tuy nhiên, bất ngờ, ông đã khai sáng ra Phật giáo Hòa Hảo. Theo ngôn ngữ dân gian, Ngài không phải là người phàm, cũng có nghĩa là Chúa Huỳnh là hóa thân của một vị bồ tát, hòa nhập vào nhân sinh để khai sáng ra một tôn giáo Việt Nam. Không có kinh sách, không có chùa chiền. Ngoài đời sống tâm linh, Đức Ngài còn là một công dân nước Việt Nam. Nhưng anh ấy là một người yêu nước thực sự ”. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *