Lỡ lời ‘ngân sách trống rỗng,’ Hồ Đức Phớc nói lại ‘có thể do tôi nói tiếng Nghệ An’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm trước lớn tiếng nói “ngân sách đang rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như cạn sạch”, hôm sau sợ lộ tình hình nguy cấp của chính phủ, ông Hồ Đức Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đảng Cộng sản Việt Nam, nhanh chóng. thanh minh: “Có thể cách nói của tôi bị hiểu nhầm, có thể do tôi nói tiếng Nghệ An nên tôi không nghe rõ”.

Ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về việc ban hành chính sách miễn, giảm thuế đối với doanh nghiệp và người kinh doanh khó khăn do đại dịch COVID-19, ông Hồ Đức Phúc cho biết: “Hiện nay, ngân sách nhà nước hết sức khó khăn, ngân sách trung ương gần như cạn kiệt, hàng vạn chiến sĩ công an, quân đội đang tham gia chống dịch ở miền Nam nhưng không có ngân sách để bố trí. Ngân sách dự phòng đã hết ”, theo Thời báo Tài chính Việt Nam.

Ông Hồ Đức Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Ông Phúc cũng thừa nhận số tiền tiết kiệm được và một số khoản còn lại “khoảng 14.620 tỷ đồng (642,4 triệu USD)” và Bộ Tài chính “đang trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​mới có thể xem xét. . tiếp tục chi tiêu. ”

Ngoài ra, Bộ trưởng cho biết thêm, do tình hình phong tỏa ở 23 tỉnh, thành, doanh nghiệp hết sức khó khăn, nguồn thu thuế “hiện giảm gần 50% và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới”.

Tuyên bố của ông Phúc được đưa ra tại cuộc họp thông qua việc hỗ trợ thuế trị giá 21.300 tỷ đồng (936 triệu USD) cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, 17/9, giải thích về phát ngôn của mình, “Bộ trưởng Hồ Đức Phúc khẳng định thông tin ‘ngân sách hết tiền’, hay ‘ngân sách cạn’ mà dư luận đang bàn tán. là ngân sách dự phòng, không phải ngân sách trung ương, ”theo báo Thanh niên.

Việc liên tục bị phong tỏa ở nhiều tỉnh, thành khiến người dân và doanh nghiệp khốn đốn. (Ảnh: Zing)

“Thực ra nhiều người đã hiểu sai, nghĩ là ngân sách rỗng nhưng thực tế thu ngân sách vẫn đạt 77% dự toán và thu năm nay vẫn vượt dự toán Quốc hội giao. Vậy thì làm sao mà ngân sách rỗng, ngân sách trung ương trống thì lấy đâu trả lương ”, báo Thanh Niên dẫn lời ông Phúc.

Ông Phúc tâm sự: “Hôm qua, tôi có nói là muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm cho ý kiến ​​để cấp kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Vì chúng tôi đã trình 5.500 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, tuy nhiên vẫn chưa có ý kiến.” cần được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Có thể cách nói của tôi bị hiểu nhầm, có thể do tôi nói tiếng Nghệ An nên nghe không rõ ”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *