Los Angeles County tới hồi khủng hoảng: ‘Bệnh nhân khó cứu không chở vào bệnh viện’

Los Angeles County tới hồi khủng hoảng: ‘Bệnh nhân khó cứu không chở vào bệnh viện’

LOS ANGELES, California (NV) – Đại dịch COVID-19 hoành hành ở Los Angeles County đang gây tình trạng khủng hoảng trầm trọng cho hệ thống y tế nơi này, với các bệnh viện không còn đủ nhân sự và dụng cụ để chăm sóc cho bệnh nhân, khiến các công ty xe cứu thương được chỉ thị không chở bệnh nhân tới bệnh viện, nếu thấy không có cơ hội sống sót, trong lúc giới hữu trách cũng phải vất vả tìm kiếm nguồn cung cấp dưỡng khí cho các bệnh nhân đang trong “cơn thập tử nhất sinh.”

Bản tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, nói rằng con số bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện thuộc Los Angeles County nay đã lên đến mức cao hơn bao giờ hết, theo dữ liệu công bố hôm Thứ Hai, và giới hữu trách cho biết họ chờ đợi là tình hình này sẽ còn tệ hại hơn nữa trong những tuần lễ tới đây, vì có thêm nhiều người bị nhiễm virus trong thời gian lễ đến nay mới phát bệnh.

Bệnh nhân nằm tạm ngoài hành lang bệnh viện Providence Cedars-Sinai Tarzana Medical Center ở Los Angeles County. (Hình: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

Với tình hình nhân sự và phương tiện đang căng ra quá mức, các bệnh viện nay đang tìm cách cho bệnh nhân về nhà càng sớm càng tốt để có chỗ nhận vào những người trong tình trạng trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, chiến lược này cũng có giới hạn vì con số bệnh nhân tiếp tục tăng quá nhanh. Trong thời gian lễ Giáng Sinh, mỗi ngày có hơn 700 người được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải vào các bệnh viện ở Los Angeles County, nhưng mỗi ngày cũng chỉ có khoảng 500 người xuất viện, do được cho về nhà hay qua đời.

Giới hữu trách nay báo cáo có tình trạng thiếu hụt xe cứu thương, người cần được nhận vào bệnh viện để điều trị phải đợi rất lâu trong xe cứu thương, có khi tới 8 tiếng, để được đưa vào phòng cấp cứu, trong khi các bác sĩ và y tá phải quyết định ai là người được ưu tiên chữa trị và ai phải đợi thêm nữa.

Bác Sĩ Christina Ghaly, giám đốc dịch vụ y tế Los Angeles County, hôm Thứ Hai nói rằng “Nhiều bệnh viện nay đã đến mức độ khủng hoảng trầm trọng và phải có các quyết định rất khó xử về việc chăm sóc bệnh nhân.”

Hai vợ chồng cùng nhiễm COVID-19 và cùng ở trong một phòng bệnh. (Hình: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

Trong khắp quận hạt này, các bác sĩ và y ta nói họ đang gặp phải tình trạng mà trước đây không thể nào tưởng tượng nổi. Tại bệnh viện Harbor-UCLA Medical Center ở gần thành phố Torrance, khu vực điều trị đặc biệt (ICU) nay phải hoạt động với công suất 150% so với khả năng đón nhận bệnh nhân.

Bệnh viện này dự trù sẽ được trợ giúp thêm nhân sự vào ngày Thứ Năm tuần này, gồm cả các y tá chiến trường do quân đội đưa tới.

Cơ Quan Dịch Vụ Khẩn Cấp Los Angeles County hôm Thứ Hai đưa ra chỉ thị rằng nhân viên cấp cứu trên các xe cứu thương phải để dành dưỡng khí, chỉ cung cấp cho những người có mức dưỡng khí dưới 90%. Và để giảm thiểu áp lực lên bệnh viện, cơ quan này mới đây cũng phải đưa chỉ thị là không chở vào bệnh viện các bệnh nhân bị coi như không hề có cơ hội sống còn. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *