Luật sư  phía Trump chấm dứt phần bào chữa, nói phía Dân Chủ chỉ muốn báo thù

  • by

Luật sư  phía Trump chấm dứt phần bào chữa, nói phía Dân Chủ chỉ muốn báo thù

WASHINGTON, DC (AP) – Các luật sư bào chữa cho cựu Tổng Thống Donald Trump trong cuộc luận tội trước Thượng Viện, hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Hai, đã chấm dứt phần biện hộ sau khi chỉ dùng một phần nhỏ khoảng thời gian dành cho họ, gọi việc luận tội là hành động “báo thù chính trị” và cho rằng các phát biểu của ông Trump ngay trước cuộc bạo loạn ở Tòa Quốc Hội chỉ là “những hô hào chính trị bình thường”.

Các luật sư bào chữa nói thêm rằng các từ ngữ ông Trump dùng tại buổi tập họp mang tên “Stop the Steal” hôm 6 Tháng Giêng, xảy ra trước khi có cuộc tấn công vào Tòa Quốc Hội, được sự bảo vệ của quyền tự do phát biểu, theo như Tu Chính Án Thứ Nhất, và cũng “không khác gì những lời lẽ mà những người khác ở mọi khuynh hướng chính trị từng phát biểu” trong nhiều thập niên qua.

Quang cảnh bên trong phòng luận tội cựu TT Donald Trump. (Hình: Senate Television via AP)

Các luật sư này cũng lý luận rằng ông Trump không thể nào xúi giục có cuộc tấn công vào Tòa Quốc Hội vì điều này đã được thành phần quá khích chuẩn bị từ trước. Họ cũng tìm cách đồng hóa hành động của thành phần quá khích bị ảnh hưởng của ông Trump với các cuộc biểu tình phần lớn ôn hòa để phản đối tình trạng bất công chủng tộc ở Mỹ mùa Hè năm trước.

Luật sư Michael Van der Veen lập lại các lời phát biểu trước đây của ông Trump về cuộc luận tội lần đầu, rằng “Đây chỉ là hành động báo thù chính trị không công bằng và vi hiến trắng trợn, cũng là một hành động bươi móc chính trị gây chia rẽ.”

Van der Veen giải thích rằng ông Trump chỉ “khuyến khích” người ủng hộ hãy bảo đảm là các nhà lập pháp thi hành đúng việc kiểm phiếu của Đại Cử Tri Đoàn.

Tuy nhiên, các luật sư của ông Trump đã cố tình bỏ qua các nỗ lực kéo dài khoảng hai tháng trời của ông nhằm bác bỏ kết quả bầu cử, kêu gọi người ủng hộ có hành động đối với các nhà lập pháp đồng ý với các cáo buộc của ông. Phía Dân Chủ nói rằng sự dối trá lớn lao đó đã đặt nền tảng cho cuộc bạo loạn ở Tòa Quốc Hội khiến 5 người thiệt mạng.

Phiên luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump có thể chấm dứt trong ngày Thứ Bảy. Để kết tội ông Trump, phía Dân Chủ cần có ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đứng về phía họ. Cho đến nay, các con số ước tính cho thấy chỉ có từ 5 đến 6 phiếu từ phía Cộng Hòa. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *