Mẫu hạm trực thăng Nhật tập luyện với chiến hạm Việt Nam

  • by

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Tàu sân bay trực thăng Nhật Bản tập trận với tàu chiến Việt Nam trước khi rời Việt Nam sau ba ngày thăm quân cảng Cam Ranh.

Trang web của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hôm thứ Hai 8/11 trên Twitter cho biết tàu sân bay trực thăng JS Kaga và tàu khu trục JS Murasame đã “diễn tập thân thiện” với tàu hộ tống Đinh Tiên Hoàng. HQ 011) của Việt Nam “nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị với Hải quân Việt Nam.”

Lính Nhật chào tạm biệt HQ 011 Đinh Tiên Hoàng khi tàu JS Kaga rời Cam Ranh. (Hình ảnh: JMSDF)

Đầu tháng trước, chính tàu Đinh Tiên Hoàng đã thực hành “Passex” với tàu khu trục nhỏ HMS Richmond của Anh trước khi nó rời Việt Nam sau chuyến thăm vài ngày. Passex là từ viết tắt của nhóm từ “thông hành” mô tả những con tàu di chuyển theo đội hình và có các hoạt động trao đổi, liên lạc bằng đèn tín hiệu, thiết bị vô tuyến điện để phối hợp trong những trường hợp cần thiết. .

Nhóm tàu ​​JS Kaga và JS Murasame của Nhật Bản thăm Việt Nam sau cuộc tập trận ở Biển Đông với nhóm đặc nhiệm Mỹ do tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã đến Hà Nội để ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng cho Việt Nam. Ông ca ngợi động thái này là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ quốc phòng và an ninh giữa hai nước đã được nâng lên “tầm cao mới”.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nội dung chi tiết về thỏa thuận chuyển giao trang thiết bị, bao gồm cả tàu Hải quân, sẽ được cụ thể hóa trong các cuộc gặp song phương tới đây. Điều đáng chú ý là khi ông Nobuo Kishi đến Hà Nội vào ngày 11/9 còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong dịp này.

Báo chí quốc tế trích dẫn bình luận của một số nhà phân tích thời sự và chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng chuyến thăm của ông là nhằm lôi kéo Cộng sản Việt Nam ngừng dựa dẫm quá nhiều vào Mỹ. Trước đó vài tháng, bộ trưởng quốc phòng và phó tổng thống Mỹ đã đến Hà Nội để bày tỏ sự sẵn sàng của Washington trong việc hỗ trợ Hà Nội chống lại tham vọng bá quyền của Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp với các quan chức quân đội Việt Nam, báo chí quốc tế đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam có chung quan điểm về việc “duy trì tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn Độ-Thái Lan.” Bình Dương. “Đó là một cách khác thể hiện sự phản đối của Trung Quốc trước việc Trung Quốc bất chấp các quy tắc quốc tế.

Tàu sân bay USS Vinson của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản cùng các tàu hộ tống của nó tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông vào ngày 3 tháng 11 năm 2021. (Ảnh: JMSDF)

Nhân dịp này, ông Kishi cũng được dẫn lời nói rằng Nhật Bản phản đối “mọi cách thức đơn phương thay đổi hiện trạng thông qua cưỡng chế hoặc bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng” trong khu vực.

Ngày 28/7/2020, Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Chính phủ (JICA) đã ký thỏa thuận cho Việt Nam vay 347 triệu USD thông qua Dự án “Tăng cường năng lực bảo đảm an ninh, an toàn trên biển tại Việt Nam”. Số tiền này được dùng để đóng sáu tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam. Cơ quan JICA phát đi thông cáo báo chí cho biết mỗi tàu có trọng tải 1.000 tấn và việc đấu thầu diễn ra vào năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa có tin tức tiếp theo. (TN) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *