McConnell không đồng ý triệu tập sớm Thượng Viện để xử Trump

McConnell không đồng ý triệu tập sớm Thượng Viện để xử Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Văn phòng Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, thông báo với phía Trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) rằng phía Cộng Hòa sẽ không đồng ý triệu tập Thượng Viện sớm, trước ngày 19 Tháng Giêng, để có phiên xử Tổng Thống Donald Trump khi ông vẫn còn tại chức.

Theo bản tin của The Hill, một phụ tá cao cấp phía Cộng Hòa tại Thượng Viện xác nhận rằng văn phòng của ông McConnell đã liên lạc với văn phòng của ông Schumer để thông báo rằng phía Cộng Hòa không đồng ý có cuộc họp hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, để phía Hạ Viện có cơ hội trao quyết định luận tội cho Thượng Viện khi ông Trump còn tại chức.

TNS Chuck Schumer, phải, và TNS Mitch McConnell, giữa, trong phiên họp khoáng đại của lưỡng viện Quốc Hội. (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Trong văn thư nội bộ hồi tuần qua, ông McConnell nói rằng Thượng Viện sẽ không tái nhóm cho tới khi tất cả các thượng nghị sĩ trở về Washington, DC hôm 19 Tháng Giêng, trừ phi là tất cả 100 thượng nghị sĩ đều đồng ý là nhóm họp sớm.

Văn thư này nói rằng nếu không có sự đồng ý của tất cả thượng nghị sĩ, phiên xử ông Trump sẽ không khởi sự cho tới 1 giờ trưa ngày 20 Tháng Giêng, thời điểm mà Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức.

Văn thư nói rằng phiên xử tại Thượng Viện do đó sẽ khởi sự sau khi ông Trump mãn nhiệm, một giờ sau khi hết nhiệm kỳ hôm 20 Tháng Giêng hay 25 giờ sau đó, vào ngày 21 Tháng Giêng.

Ông Schumer hôm Thứ Ba không đồng ý cách giải quyết này, nói rằng cá nhân ông và ông McConnell có thể đồng ý với nhau là triệu tập phiên họp khẩn cấp của Thượng Viện.

Ông Schumer nhắc lại rằng vào năm 2004 Thượng Viện thông qua luật theo đó cho phép trưởng khối đa số và thiểu số quyết định triệu tập họp bất cứ lúc nào, trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Schumer khẳng định rằng đây là trường hợp khẩn cấp và ông McConnell chỉ cần có sự đồng ý của ông là có thể triệu tập Thượng Viện. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *