McConnell nói chống thành lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng

McConnell nói chống thành lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, trưởng khối thiểu số Thượng Viện, hôm Thứ Tư, 19 Tháng Năm, nói sẽ chống lại dự luật thành lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn 6 Tháng Giêng tại tòa nhà Quốc Hội, gây trở ngại cho nỗ lực có cuộc điều tra độc lập, được hậu thuẫn lưỡng đảng, nhằm không để sự việc tái diễn.

Phát biểu chống đối của người lãnh đạo phía Cộng Hòa tại Thượng Viện được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông nói sẽ xem xét dự luận dự trù sẽ được Hạ Viện thông qua hôm Thứ Tư. Lãnh tụ phía thiểu số Cộng Hòa tại Hạ Viện cũng nói sẽ không ủng hộ dự luật này.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell phát biểu trước báo chí. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, trưởng khối đa số Thượng Viện, hôm Thứ Tư cho biết sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu cho dù có chống đối từ phía Cộng Hòa. Ông Schumer cáo buộc rằng phía Cộng Hòa đang đầu hàng trước áp lực của cựu Tổng Thống Donald Trump, người khuyến khích những kẻ ủng hộ ông hãy kéo tới tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng, 2020, để ngăn chặn việc đếm phiếu bầu của đại cử tri đoàn và lật ngược thất bại của ông trước ứng cử viên phía Dân Chủ là ông Joe Biden.

Ông Trump vào đêm Thứ Ba đưa ra thông cáo kêu gọi phía Cộng Hòa không thông qua dự luật, vốn theo ông là “cái bẫy của phía Dân Chủ”.

Vào hôm Thứ Ba, ông McConnell đặt vấn đề là liệu hoạt động của ủy ban điều tra có sẽ gây trở ngại cho việc xét xử hàng trăm người bị cáo buộc tội hình sự do can dự vào cuộc bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng. Ông McConnell cũng nói muốn biết rõ chi tiết của dự luật để bảo đảm là cả hai đảng đều có tiếng nói bình đẳng trong ủy ban.

Thái độ của hai nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng và Hạ Viện có nghĩa là có ít sự ủng hộ từ phía Cộng Hòa cho dự luật này. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy đang có sự chia rẽ trong đảng Cộng Hòa, do có một số nhà lập pháp trong đảng nói họ nghĩ rằng một cuộc điều tra độc lập là điều cần thiết. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *