Mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, Acecook nói ‘sản phẩm nội địa khác xuất cảng’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi mì ăn liền Hảo Hảo và mì ăn liền Good bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi vì “chứa thuốc trừ sâu Ethylene Oxide không được phép sử dụng ở châu Âu”, nhà sản xuất của hai nhãn hiệu này cho biết. Tín hiệu này đã phản hồi cho sự cố.

Tờ Zing ngày 28/8 dẫn lời phát ngôn viên của ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Acecook Việt Nam cho biết: “Hai sản phẩm vừa bị cơ quan chức năng Ireland thu hồi là sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường này. Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Tất cả các sản phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam đều tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. “

Mì Hảo Hảo bán khá chạy ở Việt Nam, nhất là trong mùa dịch bệnh. (Ảnh: Zing)

Ông Junichi giải thích thêm, Ethylene Oxide, còn được gọi là khí EO hoặc ETO, được sử dụng rộng rãi để khử trùng vật tư, dụng cụ trong lĩnh vực y tế và thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, Ethylene Oxide cũng được sử dụng để tiêu diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị và rau quả sấy khô, và điều này “được chấp thuận ở một số quốc gia như Mỹ và Canada.”

Acecook Việt Nam khẳng định họ “không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản, sản xuất và lưu trữ nguyên liệu”.

“Chúng tôi đã yêu cầu nhà cung cấp nguyên liệu kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quá trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện các cam kết này với Acecook Việt Nam”, ông Junichi cho biết.

Ông cũng đề nghị cơ quan truyền thông “có cái nhìn khách quan, tránh hiểu nhầm, ảnh hưởng đến an ninh lương thực trong thời kỳ khó khăn của dịch bệnh” và cam kết “sẽ tiếp tục công bố thông tin khi có kết quả”. kết quả điều tra.”

Cũng theo báo Zing, một thông tư của Bộ Y tế Việt Nam khẳng định Ethylene Oxide là chất “không nằm trong danh mục quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm”.

Mì ăn liền là một sản phẩm cứu trợ phổ biến cho người nghèo. (Ảnh: Zing)

Trong khi đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Hoa Kỳ (IARC) phân loại Ethylene Oxide là “chất gây ung thư”.

Về điều này, chị Vũ Kim Hạnh, người khởi xướng chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết trên trang cá nhân: “Hiện nay mì gói là rất ‘thiết yếu’. Chúng tôi hiểu rằng các nhà sản xuất Việt Nam đang phải làm việc trong mùa dịch bệnh kéo dài, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu thu mua, vận chuyển nguyên liệu cũng như thiếu nhân sự. Bệnh dịch thì người dân khổ, người sản xuất cũng khổ như nhau ”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *