Microsoft tính mua TikTok, chính phủ Mỹ có thể ngăn cản vì lý do an ninh

SAN FRANCISCO, California (NV)  — Công ty Microsoft đang có các cuộc thương thảo để mua TikTok, công ty video app có chủ Trung Quốc, theo một nguồn tin thông thạo nói với tờ New York Times, trong lúc Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, nói rằng ông đang xét tới việc cấm sử dụng app này ở Mỹ.

Bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Sáu nói rằng hiện chưa rõ thương thảo giữa Microsoft và TikTok đã đi tới đâu, nhưng dù là thỏa thuận như thế nào cũng sẽ khiến thay đổi thành phần chủ nhân công ty này.

Công ty TikTok trực thuộc công ty ByteDance, một công ty internet Trung Quốc, có trị giá vào khoảng $100 tỷ.

Mối quan hệ này khiến có sự nghi ngờ về app TikTok, các giới chức chính phủ Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nêu lên sự lo ngại rằng TikTok có thể đe dọa an ninh nước Mỹ.

Chính phủ Mỹ trong thời gian qua cũng tính đến giải pháp ra lệnh cho ByteDance phải bán đi các công ty Mỹ mà họ đã mua vào năm 2017. Các công ty này sau đó nhập vào TikTok.

Bloomberg hôm Thứ Sáu đưa tin rằng ông Trump sẽ loan báo quyết định theo đó buộc ByteDance phải bán các chi nhánh của TikTok ở Mỹ.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu trước khi lên đường đi Florida đã nói với báo chí rằng: “Chúng ta đang xem xét TikTok. Chúng ta có thể cấm TikTok hoạt động.”

Tổng hành dinh ByteDance ở Bắc Kinh. (Hình: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Các đại diện của TikTok cũng như của Microsoft đều không bình luận gì về nguồn tin này.

TikTok trong thời gian qua đã có các biện pháp làm giảm sự lo ngại của chính phủ Mỹ, gồm cả việc thuê một giới chức cao cấp hàng đầu của Disney là ông Kevin Mayer, để làm giám đốc điều hành công ty.

TikTok cũng đang chuẩn bị một đội ngũ các chuyên gia vận động hành lang để tìm cách thuyết phục Quốc Hội Mỹ rằng họ là một công ty Mỹ, có văn phòng ở New York và Los Angeles, đang thuê rất nhiều kỹ sư ở Mỹ.

TikTok hiện có hơn 35 chuyên gia vận động hành lang này, gồm cả ông David J. Urban, một người bạn cùng khóa West Point với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, người thân cận với Tổng Thống Donald Trump. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *