Moderna loan báo vaccine COVID-19 hữu hiệu cho trẻ nhỏ xuống tới 12 tuổi

Moderna loan báo vaccine COVID-19 hữu hiệu cho trẻ nhỏ xuống tới 12 tuổi

WASHINGTON, DC (AP) – Công ty dược phẩm Moderna hôm Thứ Ba, 25 Tháng Năm, loan báo thuốc vaccine ngừa COVID-19 của họ bảo vệ hữu hiệu cho trẻ nhỏ, xuống tới 12 tuổi, một điều có thể giúp đưa Moderna trở thành vaccine thứ nhì để lựa chọn cho lớp tuổi này ở Mỹ.

Trong hoàn cảnh số thuốc vaccine chỉ được sản xuất có giới hạn, phần lớn thế giới vẫn còn vất vả để tìm ra thuốc chích cho người lớn, nhằm sớm chấm dứt đại dịch. Tuy nhiên, vào đầu tháng này, Mỹ và Canada chấp thuận cho thuốc vaccine của Pfizer và BioNTech được dùng để chích cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ nhỏ đi chích vaccine ngừa COVID-19 ở Fairfax, Virginia. (Hình: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Moderna muốn trở thành loại vaccine thứ nhì dùng cho trẻ, nói rằng sẽ nộp các dữ liệu về sự hữu hiệu của vaccine khi dùng cho giới thiếu niên lên cơ quan FDA Mỹ cũng như các cơ quan thanh tra an toàn dược phẩm khác trên thế giới, vào đầu tháng tới.

Cuộc nghiên cứu của Moderna liên hệ tới hơn 3,700 thiếu niên, tuổi từ 12 tới 17. Các kết quả sơ khởi cho thấy thuốc cũng tạo ra sự miễn nhiễm để bảo vệ trẻ hữu hiệu như ở người lớn, và cũng có cùng các phản ứng phụ như đau bắp thịt, nhức đầu và mệt mỏi.

Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine (trái) và Moderna COVID-19 vaccine (phải). (Hình minh họa: Matic Zorman/Getty Images)

Công ty Moderna nói không ai trong số trẻ được chích đủ hai mũi thuốc bị nhiễm COVID-19. Công ty cũng nói rằng vaccine của họ có vẻ hiệu lực tới 93%, hai tuần lễ sau khi chích mũi đầu tiên.

Tuy trẻ nhỏ thường thấy ít bị bệnh nặng khi nhiễm COVID-19, giới này chiếm khoảng 14% số người mắc bệnh ở Mỹ. Có ít nhất 316 trẻ nhỏ thiệt mạng do COVID-19 tại Mỹ, theo các con số Hàn Lâm Viện Nhi Khoa Mỹ cung cấp.

Cả Pfizer và Moderna hiện cũng đang thử nghiệm vaccine của họ ở giới nhỏ tuổi hơn, từ 11 tuổi cho tới 6 tháng tuổi. Kết quả cuộc thử nghiệm này dự trù sẽ có được ít tháng tới đây. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *