Moderna nộp hồ sơ để FDA hoàn toàn chuẩn thuận vaccine COVID-19

Moderna nộp hồ sơ để FDA hoàn toàn chuẩn thuận vaccine COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty dược phẩm Moderna hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu, nộp hồ sơ để cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) hoàn toàn chuẩn thuận việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19, chứ không chỉ trong trường hợp khẩn cấp như hiện nay.

Theo CNBC, Moderna, có trụ sở chính đặt tại Massachusetts, trở thành công ty dược phẩm thứ nhì xin có giấy phép để có thể bán trực tiếp ra thị trường cho các khách hàng sử dụng.

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. (Hình: Angela Weiss/AFP via Getty Images)

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna hiện có mặt trên thị trường ở Mỹ theo biện pháp chuẩn thuận dùng trong trường hợp khẩn cấp của FDA hồi Tháng Mười Hai vừa qua. Sự chuẩn thuận đó dựa trên các dữ liệu thu thập được trong hai tháng về mức độ an toàn của thuốc. Việc xin giấy phép chính thức đưa thuốc ra thị trường sẽ cần tối thiểu là sáu tháng dữ liệu an toàn để cho các chuyên viên của FDA xem xét.

Theo con số Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Mỹ (CDC) có được thì hơn 100 triệu liều vaccine Moderna đã được chích.

Tổng giám đốc công ty Moderna, ông Stephane Bancel, nói trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Ba rằng họ hân hoan loan báo bước quan trọng là xin giấy phép sử dụng (BLA) cho thuốc vaccine ngừa COVID-19.

Việc được FDA hoàn toàn chấp thuận sử dụng sẽ giúp cho vaccine của Moderna được tiếp tục bán trên thị trường sau khi đại dịch COVID-19 qua đi, không còn là tình trạng khẩn cấp y tế ở Mỹ, đồng thời cũng cho phép Moderna quảng cáo vaccine của họ trên truyền hình và các phương tiện truyền thông khác.

Moderna là công ty dược phẩm thứ nhì xin giấy phép được hoàn toàn chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19. Hôm 7 Tháng Năm, Pfizer-BioNTech cũng loan báo khởi sự tiến trình xin hoàn toàn sử dụng thuốc này ở Mỹ, cho người từ 16 tuổi trở lên.

Nếu FDA chấp thuận đơn của Moderna, đây sẽ là sản phẩm đầu tiên của công ty này được cấp giấy phép.

Vaccine của Moderna, vốn cần chích hai liều, cách nhau bốn tuần, có hiệu quả khoảng 90% chống lại COVID-19 và hơn 95% sau khi chích mũi thứ nhì, trong thời gian sáu tháng sau khi hoàn tất chích ngừa. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *