Một công tố viên gốc Việt ứng cử chánh biện lý Sacramento County

Một công tố viên gốc Việt ứng cử chánh biện lý Sacramento County

SACRAMENTO, California (NV) – Ông Thiện Hồ, công tố viên Sacramento County nổi tiếng trong vụ truy tố một tội phạm khét tiếng, vừa tuyên bố sẽ tranh cử chức chánh biện lý quận hạt này, theo đài truyền hình ABC 10 cho biết hôm Thứ Ba, 18 Tháng Năm.

“Là một người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ tìm tự do, tôi hiểu tầm quan trọng của một hệ thống tư pháp phục vụ công bằng tất cả mọi người,” ông Thiện cho biết qua một bản tuyên bố. “Tôi luôn luôn bảo vệ sự chính trực của hệ thống tư pháp trong việc truy tố hình sự và bảo vệ quyền của nạn nhân, bảo đảm tất cả mọi người được lắng nghe.”

Ông Thiện Hồ, phụ tá biện lý Sacramento County, tại một buổi tập hợp trước tòa nhà Quốc Hội California, chống thù ghét người gốc Á. (Hình: Facebook Thien Ho)

Ông Thiện Hồ được nhiều người biết đến nhất qua vai trò công tố viên chính trong vụ truy tố ông Joseph James DeAngelo hồi Tháng Sáu, 2020.

Ông Joseph James DeAngelo, cựu cảnh sát viên Exeter, California, và là một kẻ giết người hàng loạt, bị tuyên án 11 bản án chung thân liên tục không được xét tha sớm vì giết chết 13 người, và bị thêm một bản án chung thân khác vì tội bắt cóc 13 người.

Ông Thiện Hồ từng được giải thưởng Công Tố Viên Xuất Sắc Nhất của Sacramento County năm 2017.

Cũng trong năm 2017, ông Thiện được giải thưởng tương tự của Hiệp Hội Các Công Tố Viên Gốc Châu Á-Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ.

Ông Thiện năm nay 47 tuổi, đến Mỹ năm 1976, tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị đại học UC Davis năm 1995 và tốt nghiệp bằng luật đại học McGeorge School of Law thuộc đại học University of the Pacific năm 1998.

“Sacramento County xứng đáng có một công tố viên kinh nghiệm, với một thành tích lớn có khả năng lãnh đạo để bảo vệ công chúng, kết nối các cộng đồng, và tạo sự đoàn kết,” ông Thiện cho biết thêm qua bản tuyên bố tranh cử.

Ông Thiện tuyên bố tranh cử sau khi bà Anne Marie Schubert, chánh biện lý hiện tại của Sacramento County, tuyên bố sẽ ứng cử chức bộ trưởng Bộ Tư Pháp California vào năm 2022.

Trong cuộc đua này, ngoài ông Thiện Hồ, còn có hai người khác nữa, đó là ông Paris Coleman, cũng là công tố viên đồng nghiệp của ông Thiện, và bà Alana Mathews, cựu công tố viên Sacramento County.

Ông Coleman và bà Mathews là người gốc Châu Phi trong khi ông Thiện là người gốc Việt.

Vì thế, bất cứ ai trong ba người này thắng cử đều sẽ tạo nên lịch sử, trở thành công tố viên gốc thiểu số đầu tiên của Sacramento County.

Công tố viên Thiện Hồ (giữa) phát biểu tại buổi tập hợp trước tòa nhà Quốc Hội California, chống thù ghét người gốc Á. (Hình: Facebook Thien Ho)

Cuộc đua này sẽ vô cùng ngoạn mục vì cả ba đều có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành công tố.

Về phía mình, ông Thiện tin rằng câu chuyện về cuộc đời của ông sẽ gây ấn tượng với cử tri.

Ông là một công tố viên thành công, nhưng có lẽ chiến thắng ý nghĩa nhất của ông là trốn thoát khỏi Việt Nam Cộng Sản, theo ABC 10.

Theo thống kê dân số Hoa Kỳ, tính đến 2019, Sacramento County có khoảng 1.5 triệu dân, trong đó có khoảng 25,000 người Việt. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *