Mùa lễ tới, đại dịch gia tăng, coi chừng bị lừa đảo

  • by

Mùa lễ tới, đại dịch gia tăng, coi chừng bị lừa đảo

Đoan Trang/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lợi dụng nguồn tài chính của mọi gia đình bị thâm thụt trong đại dịch, bọn lừa đảo “thừa nước đục thả câu” tung ra nhiều “chiêu” để kiếm tiền.

Từ Tháng Ba, 2017, đến Tháng Tám, 2020, bọn lừa đảo đã lấy được hơn $7 triệu từ những người tìm kiếm cơ hội làm việc tại nhà, theo dữ liệu của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission – FTC). (Hình minh họa: ncacpa.org)

Ngày 15 Tháng Mười Hai, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission – FTC) phối hợp với tổ chức Ethnic Media Services mở cuộc hội thảo trực tuyến liên quan đến những trò lừa đảo đã và đang nhắm mục tiêu đến các cộng đồng trên toàn quốc.

Xem Thêm

Lee’s Sandwiches tặng bữa ăn miễn phí cho ‘những anh hùng tuyến…

Không hợp tác điều tra tấn công tình dục, Uber bị California phạt $59 triệu

Nhiều nhà hàng tại Orange County mở cửa bất chấp lệnh ở nhà

Những lời hứa hão huyền

“Người ‘chủ’ gửi cho tôi cái ngân phiếu. Bà ấy nói công việc của tôi là rút tiền trong ngân phiếu ra để mua phiếu quà tặng (gift card) rồi gửi đi. Nhưng… đó là ngân phiếu giả, nên tôi mất sạch tiền vì đã bị lừa.” Cô Kati Daffan của Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng, thuộc FTC, kể lại lời khai như vậy của một “nạn nhân” trò lừa đảo.

“Làm việc ở nhà, bạn sẽ chủ động được lịch trình của mình;” “Bỏ ra 1 giờ mỗi ngày, kiếm bội tiền;” “Hãy là chủ của chính bạn.” Cô Daffan cho biết nếu bạn nhận được những tin nhắn như vậy, đích thị là từ bọn lừa đảo.

Cũng thuộc Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng, cô Rhonda Perkins chiếu một video clip cảnh báo người dân về tình trạng lừa đảo trong cộng đồng. Cô Perkins nêu nhiều ví dụ cụ thể, trong đó có vụ lừa đảo qua việc quảng cáo trên truyền hình bằng tiếng Tây Ban Nha, với lời hứa hão huyền, rằng người tham gia có thể kiếm “tiền khủng” (large profits) lên tới vài trăm, có khi cả ngàn đô la mỗi tuần, khi bán lại các sản phẩm xa xỉ như nước hoa hàng hiệu.

Dự báo sắp tới, các vụ lừa đảo vaccine COVID-19 sẽ tăng vọt. Khi gặp bất cứ vụ lừa đảo nào, người dân hãy gọi 1-877-FTC-HELP (1-877-382-4357) hoặc lên website: www.reportFraud.ftc.gov, để báo cáo lừa đảo. (Hình minh họa: alzsd.org)

Các chiêu dụ khác của bọn lừa đảo, ví dụ lời quảng cáo trên một trang web: “Bạn sẽ kiếm được từ $500 đến $12,500 cho mỗi lần bán hàng,” “Mỗi khi một trong những chuyên gia của chúng tôi thay mặt bạn chốt giao dịch, chúng tôi sẽ gửi ngay một ngân phiếu hoa hồng khổng lồ đến trước cửa nhà bạn.”

Theo cô Perkins, những “nạn nhân” của trò lừa đảo này, đương nhiên chẳng kiếm được đồng xu cắc bạc nào, thậm chí còn mất tiền. “Khi những kẻ lừa đảo lợi dụng nỗi lo sợ đại dịch, FTC và các đối tác thực thi pháp luật, đã phá vỡ kế hoạch của bọn lừa đảo này trên toàn quốc,” cô Perkins cho biết.

Trong đó, Chiến Dịch Thu Nhập Ảo Tưởng (Operation Income Illusion) đã có tác động đến một hoặc nhiều nhóm đối tượng cụ thể, như sinh viên, gia đình quân nhân, những người có thu nhập thấp, người nhập cư, người Mỹ da đen, người La Tinh, cộng đồng khiếm thính và khiếm thị hoặc người lớn tuổi.

Cô Kati Daffan (trái) và cô Rhonda Perkins tại cuộc họp. (Hình chụp qua màn hình)

Thật ra bọn lừa đảo này đã hoạt động từ mấy năm nay. Theo dữ liệu của FTC, từ Tháng Ba, 2017, đến Tháng Tám, 2020, bọn lừa đảo đã lấy được hơn $7 triệu từ những người tìm kiếm cơ hội làm việc tại nhà. “Trong đại dịch, số vụ lừa đảo tăng 70% so với trước đó. Bọn lừa đảo lợi dụng tình thế của mọi người là làm việc tại nhà cho an toàn trong thời dịch bệnh,” cô Daffan cho biết.

Làm gì khi phát hiện lừa đảo?

Cô Kati Daffan khuyến cáo mọi người, khi gặp bất kỳ lời chiêu dụ nào mang hơi hướng “hão huyền,” cần thực hiện bốn điều:

1-Tránh những chiêu bán hàng áp lực cao đòi hỏi bạn phải tham gia ngay, hoặc nếu không sẽ có nguy cơ thua cuộc.

2-Đặt hoài nghi về những câu chuyện thành công, hoặc những lời chứng thực, vì có thể những câu chuyện ấy được “thêu dệt” rồi “tung” lên mạng.

3-Nếu bạn được yêu cầu rút tiền từ một ngân phiếu nhận được để mua phiếu tặng phẩm gửi đi, hãy nghĩ đó là ngân phiếu giả, ngay cả khi trên ngân phiếu có ghi rõ số tiền.

4-Tìm kiếm trên online tên của công ty chào mời công việc cho bạn, xem những lời bình luận hoặc than phiền.

Nếu bạn được yêu cầu rút tiền từ một ngân phiếu nhận được để mua phiếu tặng phẩm gửi đi, hãy nghĩ đó là ngân phiếu giả. (Hình: FTC)

Phòng ngừa lừa đảo vaccine COVID-19

Trong phần giải đáp thắc mắc, một người tham dự tên Vidya Sethuraman hỏi: “Dự báo sắp tới, các vụ lừa đảo vaccine COVID-19 sẽ tăng vọt, FTC có đường dây nóng (hotline) nào để mọi người gọi báo ngay?” Cô Perkins cho biết: “Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng sẽ lưu tâm vấn đề tạo đường dây nóng, nhưng trước mắt, khi gặp bất cứ vụ lừa đảo nào, người dân hãy gọi 1-877-FTC-HELP (1-877-382-4357) hoặc lên website: reportfraud.ftc.gov, để báo cáo lừa đảo.

Trong khi chờ đợi lịch trình chích ngừa vaccine và những thông tin khác, chắc chắn những kẻ lừa đảo sẽ âm mưu. Theo hướng dẫn của FTC, những điều bạn cần biết để tránh lừa đảo liên quan đến vaccine COVID-19:

Hình ảnh quảng cáo với những lời hứa hão huyền của bọn lừa đảo. (Hình: FTC)

-Bạn có thể sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản tiền túi nào để được chủng ngừa trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng này.

-Bạn không thể trả tiền để ghi tên mình vào danh sách chích ngừa vaccine.

-Bạn không thể trả tiền để được nhận vaccine sớm.

Nếu có ai đó gọi cho bạn để yêu cầu cung cấp số An Sinh Xã Hội hoặc thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng của bạn để ghi danh nhận vaccine, bạn hãy từ chối ngay. Chắc chắn sẽ không ai làm điều ấy, ngay cả điểm phân phối vaccine hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tránh những chiêu bán hàng áp lực cao đòi hỏi bạn phải tham gia ngay. (Hình: FTC)

Trong thời gian này, FTC khuyến cáo mọi người cẩn thận với các nhà cung cấp các sản phẩm, phương pháp điều trị hoặc thuốc khác để ngăn ngừa COVID-19. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, trước khi thanh toán hoặc nhận bất kỳ điều trị nào liên quan đến COVID-19.

Nếu bạn nhận được cuộc gọi, tin nhắn, email, hoặc thậm chí ai đó gõ cửa nhà bạn tuyên bố rằng họ có thể giúp bạn tiếp cận sớm với vaccine, hãy từ chối ngay. Đó là một trò lừa đảo. Hãy báo cáo vấn đề đó cho FTC tại www.reportfraud.ftc.gov hoặc gửi đơn khiếu nại đến Bộ Tư Pháp tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn thông qua www.consumerresources.org – trang web dành cho người tiêu dùng của Hiệp Hội Luật Sư Quốc Gia. (Đoan Trang) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *