Mức thâm thủng ngân sách Mỹ lên mức kỷ lục $3.1 ngàn tỷ tài khóa 2020

Mức thâm thủng ngân sách Mỹ lên mức kỷ lục $3.1 ngàn tỷ tài khóa 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Mức thâm thủng ngân sách Mỹ lên tới con số kỷ lục là $3.1 ngàn tỷ cho tài khóa 2020, theo các con số được công bố hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, trong lúc đại dịch COVID-19 khiến chính phủ phải tiếp tục chi ra các khoản tiền lớn, nhưng tiền thuế thu vào lại giảm nhiều vì dân chúng cũng như các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các biện pháp đối phó.

Theo bản tin của tờ New York Times, tình trạng thâm thủng này cho thấy ảnh hưởng lâu dài của khó khăn kinh tế mà nước Mỹ phải đối diện trong lúc tìm cách thoát ra khỏi tình trạng suy thoái trầm trọng nhất từ thời thập niên 30 tới nay.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Mức lãi suất hiện nay rất thấp, có nghĩa là chính phủ trả ít tiền lời hơn khi mượn nợ, nhưng tình trạng thâm thủng tăng cao cũng đang khiến có sự lo ngại về các biện pháp cứu nguy kinh tế, nhất là ở phía đảng Cộng Hòa, vốn không đồng ý có thêm một đạo luật trợ giúp tốn kém nữa.

Mức thâm thủng ngân sách, là khoảng cách giữa số tiền chính phủ chi ra và tiền thuế cũng như các món tiền khác được thu vào, hiện cao hơn con số mà Tòa Bạch Ốc ước tính hồi Tháng Hai tới $2 ngàn tỷ. Con số này cũng cao gấp ba lần số thâm thủng $984 tỷ của tài khóa 2019.

Trong bản thông cáo đưa ra cùng với bản báo cáo ngân sách thường niên, Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin nêu ra số tiền lớn phải bơm vào nền kinh tế Mỹ năm này để chống lại virus và ngăn ngừa sự sụp đổ.

Ông Russell T. Vought, giám đốc Văn Phòng Điều Hàn và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB), nói rằng với sự tiếp tục hồi phục của nền kinh tế, tình hình ngân sách sẽ sáng sủa hơn vì các công ty gọi nhân viên đi làm trở lại và người dân khởi sự chi tiền nhiều hơn.

Chính phủ liên bang Mỹ chi ra $6.5 ngàn tỷ năm 2020, trong số này có $2.2 ngàn tỷ trong đạo luật trợ giúp chống ảnh hưởng COVID-19 được Quốc Hội thông qua hồi Tháng Ba. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *