Mức thất nghiệp ở California thấp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng ra

Mức thất nghiệp ở California thấp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng ra

SACRAMENTO, California (NV) – Sự phục hồi kinh tế ở tiểu bang California tiến triển mạnh hơn trong Tháng Hai, khi có lại được nhiều công ăn việc làm bị mất trước đó trong mùa Đông đen tối do dịch COVID-19 tăng cao. Mức thất nghiệp ở California nay xuống hàng thấp nhất kể từ khi dịch khởi đầu hồi năm ngoái, theo giới hữu trách.

Theo bản tin của tờ báo Los Angeles Times hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, thì mức thất nghiệp của California đã giảm từ 9.0% hồi Tháng Giêng xuống còn 8.5% hồi Tháng Hai, trong khi giới chủ nhân nhận thêm 141,000 người mới, theo các con số được công bố hồi Tháng Sáu.

(Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu, File)

Bà Dee Dee Myers, giám đốc văn phòng phát triển doanh nghiệp và kinh tế tiểu bang California, cùng với bộ trưởng Lao Động California là bà Julie A. Su, nói trong bản thông cáo chung rằng các con số vừa được công bố, cùng với loan báo của Thống Đốc Gavin Newsom tuần này là sẽ tiếp tục mở rộng số người được chích vaccine ngừa COVID-19, “là một dấu mốc quan trọng cho tiến trình phục hồi của California.”

Các con số thu thập được cho thấy tiểu bang trong Tháng Hai đã lấy lại được gần 91% các công việc bị mất trong Tháng Mười Hai và Tháng Giêng, khi sự bùng phát trở lại của dịch buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, khiến tình trạng thất nghiệp trầm trọng hơn.

Khoảng 1/3 công việc làm có lại là ở Los Angeles County, nơi các doanh nghiệp nhỏ bị thiệt hại nặng nề trong thời gian qua. Nay các nơi này gọi nhân viên đi làm lại sau khi tiểu bang và quận hạt nới lỏng các biện pháp giới hạn. San Diego County, nơi kỹ nghệ du lịch có vai trò quan trọng, cũng chiếm 23% trong số việc làm có lại này.

Ông Sung Won Sohn, một kinh tế gia tại đại học Loyola Marymount University, nói rằng do các nhu cầu chi tiêu bị dồn nén trong thời gian qua, người dân có số tiền tiết kiệm được trong thời đại dịch, cùng là thời tiết ấm áp, sẽ tiếp tục thúc đẩy việc chi tiêu và kéo thêm phát triển về việc làm, nhất là trong lãnh vực cung cấp dịch vụ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *