Mỹ cảnh cáo Trung Quốc sau vụ cản trở tàu tiếp tế Philippines

  • by

WASHINGTON, DC (NV) Theo Reuters, Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười Một, lên án việc sử dụng vòi rồng của các tàu Cảnh sát Biển Trung Quốc để cản trở các tàu tiếp tế của Philippines trên Biển Đông là một hành động “nguy hiểm, khiêu khích và phi lý”, theo Reuters. .

Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, cho biết Washington đứng về phía đồng minh hiệp ước là Philippines trong bối cảnh “căng thẳng leo thang đe dọa trực tiếp đến hòa bình và ổn định của khu vực.”

Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. (Ảnh: Carlos Barria / Pool / AFP qua Getty Images)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bắc Kinh “không nên can thiệp vào các hoạt động hợp pháp của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này”.

“Hoa Kỳ sát cánh với đồng minh Philippines trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ và tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các tàu công vụ của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết quốc phòng với Philippines. Ông Price nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng tái khẳng định các cam kết quốc phòng của Mỹ với Manila và cam kết “sát cánh cùng Philippines” trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu với người đồng cấp Philippines, Delfin Lorenzana.

“Philippines nhất quán về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Biển Đông và cam kết giữ liên lạc chặt chẽ trong những ngày tới”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Hôm thứ Năm, 18/11, Philippines đã lên án ba tàu Cảnh sát biển Trung Quốc cản trở và sử dụng vòi rồng vào các tàu tiếp tế cho lực lượng đồn trú tại một bãi cạn do Philippines chiếm đóng trên Biển Đông.

Vụ việc diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức một cuộc họp video kéo dài hơn 3 giờ trong tuần này để đảm bảo rằng sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các Siêu cường không dẫn đến xung đột.

Ông Price nói thêm: “Hoa Kỳ cho rằng những khẳng định trái pháp luật về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông đang phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực.

Một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) chặn một tàu tiếp tế của Philippines. (Ảnh: Jay Directo / AFP qua Getty Images)

Một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao, giấu tên, gọi các hành động của Trung Quốc là “nguy hiểm, khiêu khích và phi lý”.

Đây là hoạt động mới nhất trong một loạt các hoạt động do Bắc Kinh chỉ đạo nhằm đe dọa và khiêu khích các nước khác, đồng thời phá hoại hòa bình và an ninh khu vực cũng như trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. , ”Người phát ngôn cho biết.

Washington đã nhiều lần lên án việc Trung Quốc hung hăng theo đuổi yêu sách lãnh thổ rộng lớn ở Biển Đông, nơi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền.

Mỹ cũng tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên của Hải quân để thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *