Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi diệt chủng và tội ác chống loài người tại Tân Cương

Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi diệt chủng và tội ác chống loài người tại Tân Cương

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, tuyên bố chính quyền Trung Quốc đang có hành vi diệt chủng và tội ác chống loài người, qua việc đàn áp tập thể người Uighur và các sắc dân thiểu số khác, đa số theo Hồi Giáo, ở vùng Tân Cương, kể cả việc đưa họ vào trại tập trung và cưỡng bách triệt sản.

Theo bản tin của tờ New York Times thì đây coi như là hành động sau cùng của chính phủ Tổng Thống Donald Trump nhắm vào Trung Quốc, và cũng là kết quả của cuộc tranh luận trong nội bộ về cách trừng phạt do hành động vi phạm nhân quyền được coi là tệ hại nhất của Bắc Kinh từ mấy thập niên nay.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia đã xuống đến mức thấp nhất trong bốn năm qua, và vấn đề người thiểu số Hồi Giáo ở Tân Cương nay là thêm một điều tạo căng thẳng nữa. Các chuyên gia về chính sách ngoại giao ở Mỹ đều nói rằng Trung Quốc sẽ là vấn đề gai góc đối với các chính phủ Mỹ trong nhiều năm, hay ngay cả nhiều thập niên tới đây.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói rằng: “Tôi tin rằng cuộc diệt chủng này đang diễn ra và chúng ta đang chứng kiến một nỗ lực có hệ thống nhằm tiêu diệt người Uighur của chính quyền cộng sản Trung Quốc.”

Việc xác nhận là Bắc Kinh đang gây tội ác ở Tân Cương có thể đưa đến việc chính phủ Mỹ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt Trung Quốc dưới thời Tổng Thống Joe Biden, người năm ngoái cũng cho rằng các chính sách của chế độ Bắc Kinh là “có tính cách diệt chủng.”

Phía Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc diệt chủng và vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Tân Cương của chính phủ Mỹ cũng như các quốc gia khác. Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh tuần qua, các giới chức nhà nước Trung Quốc lên án các chính trị gia và các tổ chức ở Mỹ vì đã đưa ra các cáo buộc này. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *