Mỹ chích 50 triệu liều vaccine COVID-19 trong 5 tuần đầu nhiệm kỳ Biden

  • by

Mỹ chích 50 triệu liều vaccine COVID-19 trong 5 tuần đầu nhiệm kỳ Biden

WASHINGTON, DC (AP) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden chích 50 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ ngày ông nhậm chức đến Thứ Năm, 25 Tháng Hai.

Liều vaccine COVID-19 thứ 50 triệu được chích chỉ vài ngày sau khi Mỹ vượt qua cột mốc đau lòng: 500,000 người Mỹ tử vong vì căn bệnh này.

Tổng Thống Biden phát biểu trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc đánh dấu 50 triệu liều được chích hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Sự kiện này xảy ra trước khi Tổng Thống Biden họp với thống đốc các tiểu bang về kế hoạch phân phối vaccine nhanh hơn nữa.

“Càng nhiều người được chích ngừa, chúng ta càng sớm dập được đại dịch này,” ông Biden nói trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc đánh dấu 50 triệu liều được chích.

Tổng Thống Biden lưu ý rằng chính quyền ông có thể sẽ hoàn thành sớm lời hứa 100 liều trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.

“Chúng ta đi được nửa đường rồi: 50 triệu liều trong 37 ngày,” ông nói. “Sớm hơn kế hoạch nhiều tuần.”

Đến nay, tổng cộng hơn 45 triệu người Mỹ được chích ngừa ít nhất liều đầu tiên vaccine của Pfizer hoặc Moderna từ khi hai loại vaccine này được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận Tháng Mười Hai năm ngoái. Trong số đó, hơn 20 triệu người được chích đủ hai liều.

Tổng Thống Biden dự đoán đến cuối mùa Xuân năm nay, sẽ có đủ vaccine để chích ngừa cho bất kỳ ai muốn chích, nhưng có thể có người còn lo ngại.

Ông hứa sẽ mở “chiến dịch lớn để giải thích cho người dân” về mức độ an toàn và hiệu quả của hai loại vaccine nêu trên, với hy vọng nhiều người sẽ muốn chích ngừa, giúp chính quyền đạt mục tiêu chích được khoảng 80% người lớn để đạt mức miễn dịch cộng đồng và dập được đại dịch.

Quân nhân Hải Quân Mỹ chuẩn bị vaccine COVID-19 để chích ngừa cho người dân ở New York, New York, hôm 14 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Seth Wenig, Pool)

Tổng Thống Biden cũng lưu ý vaccine một liều của Johnson & Johnson có thể được FDA chuẩn thuận cuối tuần này.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch phân phối ngay khi vaccine của Johnson & Johnson được chuẩn thuận,” ông tuyên bố.

Trong cuộc họp với các thống đốc hôm Thứ Năm, Tổng Thống Biden kêu gọi họ giúp thông qua “Kế Hoạch Giải Cứu Nước Mỹ” trị giá $1,900 tỷ của ông, trong đó bao gồm tiền hỗ trợ mở rộng xét nghiệm và chích ngừa COVID-19, cũng như trợ cấp cho người dân đang gặp khó khăn vì đại dịch.

“Thiệt hại về kinh tế mà đại dịch này gây ra tiếp tục làm hại cả nước tàn nhẫn như chính con virus,” ông nói.

Tổng Thống Biden cũng cảnh báo biến thể COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan, khiến thêm nhiều người nhiễm bệnh. Ông kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

“Đây chưa phải là lúc nghỉ ngơi,” ông nói. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *