Mỹ chính thức cho Vietnam Airlines ‘bay thẳng thương mại thường lệ’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 1/11, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông báo đã được Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ chấp thuận cho các chuyến bay thẳng thương mại thường xuyên.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Vietnam Airlines cho biết Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) đã chính thức xác nhận Vietnam Airlines “đáp ứng mọi yêu cầu về an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thông thường đến Mỹ”. . ”

Vietnam Airlines đã được chấp thuận khai thác đường bay Mỹ thường xuyên. (Ảnh: TTXVN / Tuổi Trẻ)

Như vậy, Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên chính thức được TSA chấp thuận khai thác các chuyến bay thương mại thẳng thường xuyên đến Mỹ. Đây là một trong những “điều kiện phức tạp và quan trọng nhất” mà các hãng hàng không nước ngoài cần đáp ứng để được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp giấy phép bay thường xuyên đến Mỹ – quốc gia có nhiều rào cản pháp lý. An ninh hàng không và quản lý hàng không khắt khe nhất trên thế giới.

Trước đó, sau khi Vietnam Airlines hoàn thành trình TSA, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra, đánh giá các biện pháp và quy trình an ninh mà Vietnam Airlines đang áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như khả năng hãng hàng không có thể đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong việc đảm bảo an ninh của hoạt động của các chuyến bay thường lệ.
Theo kế hoạch, “chuyến bay lịch sử” sẽ cất cánh vào cuối tháng 11 này, sau 20 năm chuẩn bị.

Không chỉ Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam về các chuyến bay thẳng đến Mỹ của Bamboo Airways, trong đó nhấn mạnh “Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay đến Mỹ. . các chuyến bay thường xuyên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. ”

Với sự chỉ định này, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách và hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ, hàng hóa từ Mỹ đến Việt Nam, hành khách có thể là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân. Việt Nam về nước khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước đó vào đầu tháng 5, hai hãng hàng không của Việt Nam đã được một số sân bay ở Mỹ cấp “slot” để khởi động kế hoạch mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ. .

Tiếp viên hàng không trên chuyến bay của Bamboo Airways. (Hình ảnh: Facebook Bamboo Airways)

Báo Thanh Niên dẫn số liệu thống kê cho biết, mỗi năm có từ 700.000 đến 800.000 lượt khách đi lại giữa Mỹ và Việt Nam, trong khi chỉ có 30.000 đến 60.000 lượt khách / năm có thể được xem xét mở đường bay.

Hiện nay, hành khách từ Mỹ về Việt Nam và ngược lại thường phải bay quá cảnh tại Hong Kong, Đài Loan hoặc Hàn Quốc, Nhật Bản… với thời gian bay hơn 20h, kể cả quá cảnh. Nếu có đường bay thẳng sẽ rút ngắn chỉ còn khoảng 15 đến 16 tiếng. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *