Mỹ cung cấp F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ thay thế thương vụ F-35

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một phi đội máy bay chiến đấu F-16 nâng cấp, thay thế cho đơn đặt hàng đối với thế hệ thứ 5 là F-35 tối tân nhất hiện nay, theo Bloomberg.

Nếu thỏa thuận diễn ra tốt đẹp, rạn nứt giữa hai đồng minh NATO có thể được mong đợi sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

Máy bay chiến đấu F-16. (Hình minh họa: Usaf / Getty Images)

Trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật 17/10, Erdogan cho biết Hoa Kỳ đang đưa ra lời đề nghị trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ khoản thanh toán 1,4 tỷ USD mà họ đã đặt mua cho các máy bay phản lực F-35 đã bị đánh cắp. hủy bỏ hợp đồng.

Hành động này diễn ra sau yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước về việc mua 40 máy bay F-16 Block 70 mới từ Lockheed Martin cũng như 80 bộ dụng cụ để hiện đại hóa các máy bay chiến đấu. mà quốc gia sở hữu.

Đơn hàng này được coi là một thỏa hiệp sau khi Mỹ chặn việc mua F-35 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại và đang “làm việc để hoàn trả khoản thanh toán cho F-35”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao từ chối bình luận, với lý do chính sách của Bộ về việc bán hoặc chuyển giao công nghệ quốc phòng chưa được thông báo chính thức cho Quốc hội.

Tương tự, Nhà Trắng cũng không trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

Erdogan dự kiến ​​gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 ở Rome vào cuối tháng 10. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *