Mỹ điều 3,000 quân bảo vệ việc rút nhân viên tòa đại sứ ở Kabul

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Biden hôm 12/8 cho biết họ đang rút dần nhân viên khỏi đại sứ quán ở Afghanistan, chỉ để lại những nhân sự chủ chốt, trước tình hình nghiêm trọng đang diễn ra ở nước này vào thời điểm này. Lực lượng nổi dậy Taliban đang trên đà lật đổ chính quyền ở thủ đô Kabul.

Lầu Năm Góc sẽ triển khai thêm lực lượng tới sân bay quốc tế ở Kabul để giúp nhân viên đại sứ quán rời cơ sở một cách “thuận tiện”, Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với các phóng viên. những phóng viên.

Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Carolyn Kaster / Pool / AFP qua Getty Images)

Ông Price từ chối dùng từ “sơ tán” để chỉ tình hình hiện tại: “Đây không phải là một cuộc di tản toàn diện. Tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt rất quan trọng giữa lập trình và lập kế hoạch dự phòng”.

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng đã nói chuyện hôm thứ Năm với Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan để phối hợp hành động.

John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết khoảng 3.000 quân, bao gồm hai tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và một tiểu đoàn bộ binh, đã được triển khai ở Trung Đông. Lực lượng chung sẽ được triển khai đến Sân bay Quốc tế Kabul trong vòng 24 đến 48 giờ để hỗ trợ “bảo vệ an ninh và đưa các nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan một cách an toàn.”

Lực lượng quân đội Afghanistan lập lại trật tự ở Herat sau khi giao tranh với Taliban ở thành phố Herat, Chủ nhật, ngày 8 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Hamed Sarfarazi)

Ông Kirby giải thích: “Đây là một nhiệm vụ tạm thời với trọng tâm hẹp. “Trước đây chúng tôi đã lưu ý rằng tình hình an ninh ở Afghanistan tiếp tục xấu đi. Quân đội Hoa Kỳ luôn có quyền tự vệ. Và mang đến 3.000 quân là một nhiệm vụ tập trung vào việc giữ an toàn cho các nhân viên dân sự trong một cách trật tự. “

Ngoài ra, khoảng 1.000 binh sĩ Lục quân và Không quân Mỹ đang được cử tới Qatar để giúp đối phó với số người Afghanistan đang hợp tác với lực lượng Mỹ di tản sang Mỹ.

Vào năm 2020, chính quyền Trump đã đàm phán với Taliban ở Qatar một thỏa thuận rằng các lực lượng quân sự của Mỹ và NATO sẽ rút toàn bộ quân đội vào tháng 5 năm 2021, để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ nhóm phiến quân.

Với thỏa thuận này, Taliban đồng ý đàm phán với chính phủ Kabul, không tấn công các lực lượng Mỹ và NATO đang rút lui, và không hỗ trợ các nhóm như al-Qaeda tấn công Mỹ.

Sau khi đạt được thỏa thuận, chính quyền Trump đã cắt giảm mạnh quân đội Mỹ tại Afghanistan và vẫn cam kết thời hạn rút quân vào ngày 1 tháng 5, bất chấp việc Taliban gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ ở Kabul.

Sau thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, chính quyền Trump tiếp tục giảm quân số xuống chỉ còn 2.500 quân.

Một gia đình Afghanistan sơ tán khỏi vùng chiến sự. (Ảnh: AP Photo / Hamed Sarfarazi)

Vào tháng 4, Tổng thống Joe Biden chính thức tuyên bố sẽ rút các lực lượng Mỹ còn lại ở Afghanistan, nói rằng cuộc tấn công khủng bố vào Mỹ 20 năm trước không thể được sử dụng để biện minh cho sự hiện diện của quân đội Mỹ. Người Mỹ đã chết trong cuộc chiến dài nhất trong lịch sử quốc gia.

Kế hoạch rút quân của Biden, với khoảng 2.500 người còn lại ở Afghanistan, sẽ được hoàn thành vào ngày 11 tháng 9, ngày diễn ra các cuộc tấn công của al-Qaeda vào New York và Washington, DC năm 2001. , chỉ huy từ Afghanistan.

Tuy nhiên, ngày 8/7, ông Biden thông báo rút quân hoàn toàn vào ngày 31/8.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, thông tin tình báo ước tính rằng Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 30 ngày tới, và có thể xâm lược thủ đô này trong 90 ngày.

Trực thăng quân sự Mỹ bay qua Vùng Xanh ở Kabul, nơi đặt đại sứ quán Mỹ. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Taliban hiện kiểm soát 65% Afghanistan và đang chiếm đóng hoặc đe dọa thủ phủ của 11 tỉnh, một quan chức cấp cao của EU cho biết hôm thứ Ba.

Cho đến tháng trước, các nguồn tin tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ trong vòng ít nhất là 6 tháng, và giờ ước tính này đã phải thay đổi.

Một đánh giá mới về tình hình đang được tiến hành, sau những chiến thắng nhanh chóng của Taliban trên khắp Afghanistan, các quan chức Bộ Quốc phòng cho biết.

Về khả năng Kabul thất thủ, quan chức này cho biết điều này không hoàn toàn chắc chắn, vì quân đội và cảnh sát Afghanistan vẫn có thể thay đổi tình hình nếu họ quyết tâm chống lại phiến quân. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *