Mỹ liệt hai chợ Bến Thành và Đồng Xuân khu vực buôn hàng giả

  • by

Mỹ liệt hai chợ Bến Thành và Đồng Xuân khu vực buôn hàng giả

WASHINGTON, DC (NV) – Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ liệt Việt Nam vào danh sách những quốc gia vi phạm bản quyền và buôn bán hàng giả từ hồi đầu năm 2020.

Các địa điểm buôn bán hàng giả trên mạng và địa điểm thực tế tại Việt Nam được liệt kê trong danh sách này bao gồm trang mạng Phim mới, địa chỉ phimmoizz.net, và hai khu chợ Bến Thành, Đồng Xuân.

Chợ Bến Thành. (Hình minh hoạ: Wikipedia.org)

“Ngày nay, nguy cơ lớn nhất của việc nhập khẩu hàng giả và hàng vi phạm bản quyền, gây hại cho cả các nhà sáng chế và người tiêu dùng Mỹ, không những chỉ đến từ các chợ trời và trang web ở ngoại quốc mà còn đến từ các công ty thương mại trong nước Mỹ đã tiếp thị và bán tại thị trường các tiểu bang,” theo bản báo cáo.

Sau đây là những ghi nhận về thị trường mạng và thực tế buôn bán hàng giả và ăn cắp bản quyền ở Việt Nam:

Trang Phim mơi

Nói về trang Phim mới, báo cáo cho biết, đây là một trang mạng phát hàng ngàn bộ phim của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, mà không trả bản quyền. 

Vào Tháng Tám năm 2019, các chủ bản quyền đã nộp đơn kiện đối với những người điều hành trang web này với 25 cơ quan luật pháp của Việt Nam, mà sau đó nhà chức trách đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức về các hoạt động của trang web này.

Tuy nhiên, vào Tháng Sáu năm 2020, các nhà chức trách Việt Nam đã đình chỉ điều tra mà không rõ lý do.

Chợ Đồng Xuân. (Hình minh hoạ: Wikipedia.org)

Theo các chủ bản quyền, tên miền Phimmoi.net bị chính phủ Việt Nam chặn, sau đó, phần lớn nội dung được chuyển sang tên miền Phimmoizz.net, được cho là do cùng một thực thể điều hành.

Tên miền mới này vẫn là một trong những trang web phổ biến nhất tại Việt Nam.

Chợ Bến Thành

Chợ này ở thành phố Sài Gòn, vốn là nơi thu hút khách du lịch, nơi cung cấp nhiều loại hàng hoá giả mạo bao gồm những món từ thực phẩm và đồ lưu niệm sản xuất tại địa phương đến quần áo, giày dép, đồ lót và mỹ phẩm, phần lớn trong số đó là được báo cáo là hàng giả.

Theo báo cáo, có ít cuộc thanh tra khu chợ này vào năm 2020 so với năm 2019.

Truyền thông địa phương chỉ đưa tin một cuộc đột kích trong năm nay, trong đó 1,276 mục

thu giữ với tổng giá trị khoảng $5,000 USD. 

Vụ tịch thu này dường như không phù hợp và các nhà kinh doanh hàng giả vẫn bình chân như vại.

Chợ Đồng Xuân

Đồng Xuân là một khu chợ nằm trong khu phố cổ của Hà Nội, những người bán hàng ở đây bán nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả quần áo, giày dép, đồ lót  và mỹ phẩm bị làm giả.

Theo báo cáo, ngày càng ít người dân địa phương mua sắm hàng hóa vi phạm tại chợ này do mức sống thường ngày càng tăng và thị hiếu của người tiêu dùng địa phương thay đổi. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *