Mỹ liệt hàng chục hãng công nghệ Trung Quốc vào ‘danh sách đen’

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đưa hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc vào “danh sách đen” thương mại của Mỹ vào thứ Tư, ngày 24 tháng 11, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, theo CNBC.

Tám công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách vì bị cáo buộc hỗ trợ các nỗ lực tính toán lượng tử của quân đội Trung Quốc và chiếm đoạt hoặc cố gắng “thích hợp các sản phẩm của Mỹ để hỗ trợ các ứng dụng quân sự”.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa hàng chục công ty và cá nhân công nghệ Trung Quốc vào “danh sách đen” vì lo ngại an ninh quốc gia. (Hình minh họa: Bộ Thương mại Hoa Kỳ)

Các quan chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng các công ty Trung Quốc thường nể nang chính phủ Trung Quốc và thường thu thập thông tin nhạy cảm cho quân đội Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc trước đây đã tuyên bố rằng họ không liên quan đến hoạt động gián điệp công nghiệp.

Bộ Thương mại cũng “đưa vào danh sách đen” 16 công ty và cá nhân ở Trung Quốc và Pakistan vì làm việc trong các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Pakistan.

Tổng cộng, chính quyền Biden bao gồm 27 công ty và cá nhân ở Trung Quốc, Pakistan, Nga, Nhật Bản và Singapore.

“Thương mại toàn cầu phải hỗ trợ hòa bình, thịnh vượng và công việc được trả lương cao, không phải rủi ro an ninh quốc gia”, Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. “Bộ Thương mại cam kết sử dụng hiệu quả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC về vụ việc. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *