Mỹ mở ‘đường khác’ đến phi trường Kabul do mối đe dọa khủng bố

WASHINGTON, DC (NV) – Quân đội Mỹ đang mở “một tuyến đường khác” tới sân bay Kabul vì nhóm khủng bố ISIS-K có thể tấn công sân bay cũng như khu vực xung quanh, một quan chức quốc phòng nói với CNN hôm thứ Bảy.

Quan chức này cho biết: “Rất có thể ISIS-K đang cố gắng tấn công sân bay này.

Quân đội Hoa Kỳ hỗ trợ an ninh tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, vào ngày 20 tháng 8. (Hình minh họa: Không quân cấp cao Taylor Cul / Lực lượng Không quân Hoa Kỳ qua AP)

Một quan chức ngoại giao cấp cao ở Kabul cho biết họ đã nhận thức được mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đối với công dân Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai. Nhà ngoại giao nói rằng mối đe dọa này là đáng tin cậy, nhưng không phải ngay lập tức.

Một quan chức quốc phòng cho biết các tuyến đường mới mở sẽ dành cho người Mỹ đủ điều kiện, công dân nước thứ ba và công dân Afghanistan.

Theo một quan chức quốc phòng khác, Taliban đã biết về hoạt động quân sự của Mỹ và đang hợp tác với họ.

Trong những ngày qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh sân bay Kabul và nhận thấy đám đông ở đó là mục tiêu lý tưởng cho ISIS-K và các nhóm khủng bố khác. Theo một trong hai quan chức quốc phòng, các nhóm này có thể sử dụng bom xe, đánh bom liều chết hoặc đạn cối để tấn công.

“Chúng tôi có rất nhiều lo ngại về an ninh”, John Kirby, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy. Theo Kirby, quân đội Mỹ đang “chạy đua với thời gian và không gian” để cố gắng sơ tán an toàn những người bị mắc kẹt ở Afghanistan.

“Mục tiêu là sơ tán càng nhiều người càng tốt và nhanh nhất có thể,” ông Kirby nói. “Để hoàn thành nhiệm vụ đó, chúng tôi đang thu thập rất nhiều thông tin về tình hình an ninh ở đó.”

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Joe Biden đã gặp các quan chức cấp cao để thảo luận về “tình hình an ninh ở Afghanistan và chiến dịch chống khủng bố, bao gồm cả ISIS-K”, Nhà Trắng thông báo.

ISIS-K là chi nhánh tự xưng của tổ chức khủng bố ISIS, nhưng ISIS phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với nhóm này. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *