Mỹ nâng hỗ trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam lên 9.5 triệu liều

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ trong nửa đầu tháng 10, Việt Nam đã nhận thêm gần 2 triệu liều vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các lô vắc xin này đã được COVAX vận chuyển thẳng từ nhà máy Pfizer ở Kalamazoo, Michigan, gồm hơn 1,2 triệu liều về Sài Gòn, và gần 790.000 liều về Hà Nội trong các ngày từ 7 đến 13/10.

Các loại vắc-xin do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào tháng Bảy. (Ảnh: UNICEF / Người lao động)

Với số vắc xin COVID-19 này, Mỹ đã nâng tổng số vắc xin cung cấp cho Việt Nam lên 9,5 triệu liều, bao gồm 5 triệu liều vắc xin Moderna và 4,5 triệu liều vắc xin Pfizer.

Theo báo Người Lao Động, trước đó Mỹ đã viện trợ 4 lô vắc xin cho Việt Nam với tổng số 7,5 triệu liều, và dự kiến ​​tiếp tục có kế hoạch cung cấp thêm vắc xin cho Việt Nam.

Cùng với việc trao tặng vắc xin, ngày 12/10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao 77 tủ lạnh âm sâu cho Bộ Y tế Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam bảo quản vắc xin COVID-19.

Loại tủ đông sâu này có thể đạt nhiệt độ từ âm 40 độ C đến âm 90 độ C, phù hợp với những loại vắc xin cần bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như hàng triệu liều vắc xin mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam.

Đây là tủ đông đầu tiên trong tổng số 111 tủ đông dùng trong y tế do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho chính phủ Việt Nam với tổng trị giá khoảng 1 triệu USD. Ngoài ra, Viện Pasteur Sài Gòn cũng đề nghị hỗ trợ thêm 34 tủ.

Ngoài ra, Mỹ đã cam kết hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

“Hoa Kỳ cam kết hợp tác với những người bạn của chúng tôi tại Việt Nam để chấm dứt đại dịch”, thông cáo của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn nêu rõ.

Một hộp vắc xin Pfizer do Mỹ tặng Việt Nam nửa đầu tháng 10. (Ảnh: Việt Linh / Zing)

Theo thông tin được Nhà Trắng công bố hồi tháng 8, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận được nhiều vắc xin nhất từ ​​Mỹ. Mối quan hệ Việt – Mỹ đang trên đà phát triển tích cực trong những năm gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó với COVID-19.

Được biết, Việt Nam cũng sẽ nhận được 890.000 liều vắc-xin khác trong tuần này từ Ba Lan. Trước đó, Ba Lan đã viện trợ 501.600 liều AstraZeneca và một số thiết bị thiết yếu cho Sài Gòn. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *