Mỹ ngưng điều tra, không gây bất lợi cho gỗ Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việc Hoa Kỳ và Việt Nam đồng ý khép lại cuộc điều tra theo hướng có lợi cho xuất khẩu gỗ của Việt Nam chẳng khác nào “mở cửa” cho CSVN.

Báo Lao Động dẫn lời Bộ NN & PTNT cho biết, ngày 1-10, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đã ký thỏa thuận với Đại sứ Katherine Tai, trưởng văn phòng đại diện. Đại diện Thương mại (USTR) của chính phủ Hoa Kỳ, về “kiểm soát khai thác gỗ và buôn bán bất hợp pháp.” Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ tháng 11.

Lượng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ rất lớn. (Ảnh: Vũ Long / Lao Động)

Báo VNExpress cho biết hiệp định này là nỗ lực của Việt Nam trong việc đàm phán với Hoa Kỳ để khép lại “cuộc điều tra 301” của Hoa Kỳ về khai thác và buôn bán gỗ tại Việt Nam.

Thỏa thuận với cam kết của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến gỗ hợp pháp, bao gồm các nội dung: Cải thiện hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ; loại bỏ gỗ bị tịch thu (gỗ bị thu giữ do vi phạm luật pháp trong nước hoặc quốc tế) ra khỏi chuỗi cung ứng thương mại; xác minh tính hợp pháp của gỗ khai thác trong nước không phân biệt nơi xuất khẩu; Làm việc với các quốc gia có rủi ro cao để cải thiện hoạt động kiểm tra hải quan biên giới và hợp tác thực thi pháp luật.

Bà Katherine Tai cho biết thỏa thuận này “đảm bảo các cam kết giúp ngăn chặn gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp rời khỏi chuỗi cung ứng và bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.” Thỏa thuận cung cấp một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và không có biện pháp thương mại nào vào thời điểm này.
Trong thời gian tới, USTR sẽ theo dõi việc Việt Nam thực hiện hiệp định.

Vào tháng 10 năm 2020, USTR đã mở một cuộc điều tra theo “Mục 301” của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974, để điều tra việc sử dụng gỗ bị cáo buộc là “khai thác bất hợp pháp hoặc buôn bán và chế tác tiền Việt Nam”.

Bà Katherine Tai nhấn mạnh, gỗ bất hợp pháp trong chuỗi cung ứng gây hại cho môi trường và tài nguyên thiên nhiên toàn cầu. Điều này sẽ tạo ra sự bất công đối với người lao động và doanh nghiệp Mỹ không sử dụng các loại gỗ này.

Katherine cho biết: “Việc USTR sử dụng ‘Mục 301’ lần đầu tiên trong cuộc điều tra nói trên cho thấy sức mạnh của việc sử dụng công cụ này để giải quyết các mối lo ngại về rủi ro môi trường hoặc thực thi pháp luật về môi trường. Tai cho biết.

Bà Katherine Tai nói thêm: “Tôi đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc giải quyết những lo ngại của chúng tôi liên quan đến việc nhập khẩu và sử dụng gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp. USTR mong muốn tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin với Việt Nam, bao gồm cả thông qua nhóm công tác về gỗ mới được thành lập ”.

Triển lãm “Tuần lễ thương mại quốc tế ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ” vào tháng 4 năm 2021, tại Sài Gòn. (Hình ảnh: HAWA / VNExpress)

Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam. Năm 2020, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 7,4 tỷ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Ngay cả khi dịch COVID-19 bùng phát, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2021 sang Mỹ cũng đạt 6,4 tỷ USD, tăng 58,8% so với cùng kỳ năm 2020. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *