Mỹ, Nhật xây dựng quan hệ đối tác thương mại mới

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ và Nhật Bản hôm thứ Tư, ngày 17 tháng 11, đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác thương mại mới nhằm thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề lao động, môi trường và thương mại điện tử, tập trung vào “mối quan hệ giữa hai nước”. nước thứ ba, “ám chỉ Trung Quốc, theo Reuters.

Katherine Tai, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), hiện đang ở Tokyo để gặp gỡ các bộ trưởng mới của chính phủ Nhật Bản, cho biết các cuộc họp đầu tiên của Quan hệ Đối tác Thương mại Mỹ-Nhật sẽ diễn ra vào đầu năm 2022 và được tổ chức định kỳ.

Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Henry Nicholls / Pool / AFP qua Getty Images)

Bà Tai nói: “Mối quan hệ đối tác mới này củng cố mối quan hệ hợp tác thương mại song phương vốn đã bền chặt giữa Mỹ và Nhật Bản.

Bà nói thêm: “Sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước sẽ hỗ trợ chiến lược kinh tế của chính quyền Biden-Harris ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và tạo ra các chính sách thương mại bền vững, linh hoạt, bao trùm và cạnh tranh nhằm nâng cao con người và nền kinh tế”.

Tại cuộc hội đàm ở Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết: “Trên cơ sở hợp tác kinh tế mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, chúng tôi mong muốn tăng cường liên minh của hai nước, đồng thời tăng cường phối hợp giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ để đạt được mục tiêu về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. “

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quan hệ đối tác mới cho phép hai nước thảo luận về một chương trình nghị sự chung toàn cầu, hợp tác ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và thảo luận các vấn đề liên quan đến hai nước. thương mại song phương.

Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tiến hành các cuộc đàm phán mới để giải quyết các vấn đề về thuế quan an ninh quốc gia theo “Mục 232” của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm thép và nhôm, cũng như hạn chế tình trạng dư cung toàn cầu đối với các sản phẩm thép và nhôm. với các kim loại chính ở Trung Quốc.

Nhật Bản cũng đang cố gắng đàm phán một thỏa thuận rộng hơn sau thỏa thuận thương mại hạn chế với Mỹ vào năm 2019 để tránh việc Tổng thống Donald Trump áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu và thuyết phục Washington quay trở lại Nhật Bản. trở lại hiệp ước thương mại Vành đai Thái Bình Dương.

Bà Katherin Tai (trái), đại diện thương mại Hoa Kỳ và ông Yoshimasa Hayashi, ngoại trưởng Nhật Bản, tại Tokyo vào ngày 17 tháng 11. (Ảnh: Franck Robichon / Pool / AFP via Getty Images)

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết quan hệ đối tác mới tập trung giải quyết các vấn đề về lao động và môi trường, tạo thuận lợi cho thương mại, hỗ trợ hệ sinh thái kỹ thuật số và hợp tác trong các diễn đàn thương mại. thương mại khu vực và đa phương, ám chỉ cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào cuối tháng 11 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Chính quyền Biden đang nỗ lực để thiết lập lại các mối quan hệ thương mại với các đồng minh đã trở nên căng thẳng trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, với mục đích tạo ra một liên minh rộng lớn hơn để đối đầu với chính phủ Mỹ. Các công ty Trung Quốc và các chính sách kinh tế khác do nước này điều hành. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *