‘Mỹ sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại cuộc họp báo chiều 26/8, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đưa ra cam kết trên.

Mở đầu cuộc họp báo nêu bật bà là phó tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi hai nước “bình thường hóa quan hệ” năm 1995, bà là chương tiếp theo trong quan hệ song phương ”.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cho biết Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam chống lại đại dịch COVID-19 (Ảnh: Tiến Tuấn / Dân trí)

“Chúng tôi cam kết lâu dài cho mối quan hệ này, vì nó quan trọng đối với người dân, vì an ninh và thịnh vượng của người dân Mỹ, và tôi tin tưởng vào người dân Việt Nam”, Dan nói. Trích lời bà Harris.

Theo bà Harris, sự hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong một loạt các vấn đề hiện tại cho thấy “sự phát triển song phương kể từ khi bình thường hóa quan hệ là rất lớn khi nhìn lại quá khứ, hiện tại và tương lai.”

Tiếp tục bài phát biểu của mình, bà Harris nói rằng ngày nay Hoa Kỳ và Việt Nam “đang tăng cường quan hệ đối tác của họ” và phải cùng nhau giải quyết các vấn đề và thách thức cố hữu. Trong số những thách thức đó, hai nước cũng có những cơ hội trong tương lai để tạo ra những khía cạnh hợp tác mới cho mối quan hệ song phương.

Đề cập đến đại dịch COVID-19, Phó Tổng thống Harris cho biết bà hiểu rằng đây là vấn đề được quan tâm nhất ở Việt Nam hiện nay. Vì vậy, sáng 26/8, bà đã đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để trao một phần triệu liều vắc xin Pfizer mà Mỹ công bố viện trợ cho Việt Nam hôm qua, 25/8.

“Chúng tôi cũng cung cấp tủ đông để lưu trữ và phân phối vắc xin cho Việt Nam, cũng như các hỗ trợ y tế khác. Chúng tôi cũng đã mở Văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho Đông Nam Á tại Hà Nội. Chúng tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn trong cuộc chiến chống lại đại dịch này ”, bà nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, bà Harris cũng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia vào các hoạt động an ninh cấp cao để hỗ trợ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để đẩy lùi các mối đe dọa đối với tự do hàng hải và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, ”ông Harris nói.

Đây là cuộc họp báo và hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày của phó tổng thống Mỹ. Trước đó, bà Harris đã có hàng loạt cuộc gặp chính thức và các hoạt động bên lề trong ngày làm việc 25/8.

Phái đoàn Hoa Kỳ làm việc tại Văn phòng Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày 25 tháng 8. (Ảnh: Giang Huy / VNExpress)

Sáng qua, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Harris đã thông báo về việc Hoa Kỳ viện trợ thêm một triệu liều vắc xin Pfizer COVID-19 cho Việt Nam. Số vắc xin này được chuyển về Việt Nam trong vòng 24 giờ, khiến dư luận và người dân Việt Nam vô cùng ngạc nhiên.

Tính đến cuối tháng 7, Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam 5 triệu liều vắc xin COVID-19. Nhà Trắng hồi đầu tháng cho biết Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia nhận được nhiều vắc xin nhất trong chương trình chia sẻ hàng trăm triệu liều của Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng đã viện trợ hơn 11 triệu USD cho Việt Nam, bao gồm hỗ trợ máy thở và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong cuộc chiến chống lại COVID-19. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *