Mỹ sẽ công bố cấm vận trừng phạt Nga vì xâm nhập hệ thống điện toán

Mỹ sẽ công bố cấm vận trừng phạt Nga vì xâm nhập hệ thống điện toán

WASHINGTON, DC (NV) – Dự đoán chính phủ Biden sẽ công bố lệnh cấm vận các công dân và tổ chức của Nga, cũng như trục xuất tới hơn 10 viên chức ngoại giao đang làm việc tại Mỹ, nhằm trừng phạt hành động tin tặc xâm nhập hệ thống bảo mật SolarWinds và phá hoại bầu cử, theo hai nguồn tin thông thạo tiết lộ cho đài CNN.

Chính phủ Mỹ sẽ thông báo chính thức các trừng phạt Nga nêu trên vào ngày Thứ Năm, 15 Tháng Tư, và sẽ phối hợp hành động với các đồng minh tại Liên Âu.

Tổng Thống Joe Biden sẽ ban hành sắc lệnh cấm vận cá nhân và tổ chức Nga vào Thứ Năm, 15 Tháng Tư. (Hình minh họa: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Việc cấm vận nhắm vào các giới chức tình báo và chính phủ Nga, cùng với các tổ chức khác có liên quan đến hoạt động xâm nhập hệ thống bảo mật SolarWinds.

Xem Thêm

Biden loan báo rút quân khỏi Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến 20 năm

Nữ cảnh sát viên bắn chết thanh niên da đen ở Minnesota bị truy tố giết người

Biden đưa ‘tín hiệu riêng,’ gửi phái đoàn ‘không chính thức’ tới Đài Loan

Các nguồn tin cho biết Tổng Thống Joe Biden sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp liên quan vấn đề kể trên.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã thông báo với các đồng minh và đang chuẩn bị kế hoạch nhằm đối phó sự trả đũa của Nga.

Một ngày trước đây, hôm Thứ Ba, Tổng Thống Joe Biden yêu cầu Tổng Thống Nga Vladimir Putin giảm tình trạng căng thẳng ở Ukraine, tiếp theo việc Nga tập trung quân ở biên giới quốc gia này.

Trong cuộc điện đàm thứ nhì với ông Putin, chỉ ít tháng sau khi nhậm chức, Tổng Thống Biden cũng nói rằng nước Mỹ “sẽ có hành động mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi quốc gia mình” liên quan đến các cuộc tấn công điện toán và can thiệp bầu cử Mỹ của phía Nga. 

Tòa Bạch Ốc cũng cho báo chí hay rằng ông Biden đề nghị có cuộc họp thượng đỉnh với ông Putin tại một quốc gia thứ ba “trong vài tháng tới” để thảo luận về các vấn đề liên hệ tới hai quốc gia.

Mối giao thiệp giữa hai ông Biden và Putin đã gay go từ những ngày đầu của chính phủ mới ở Mỹ.

Trong thời gian tranh cử và kể từ khi chấp chánh, ông Biden luôn lên án và tuyên bố xem xét các biện pháp để trừng phạt Nga về cuộc tấn công điện toán mệnh danh là “SolarWind,” việc Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, báo cáo về việc Nga treo giải thưởng cho người giết lính Mỹ ở Afghanistan, cùng là việc đầu độc và bắt giam nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *