Mỹ sẽ hội đàm cấp cao với Taliban lần đầu tiên từ khi rút khỏi Afghanistan

WASHINGTON, DC (NV) Phái đoàn Mỹ sẽ gặp “đại diện cấp cao của Taliban” tại Doha, Qatar, vào cuối tuần này, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm thứ Sáu, ngày 10 tháng 10.

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8.

Lính Taliban kiểm tra người đi bộ tại một trạm kiểm soát ở Kabul, Afghanistan, ngày 3 tháng 10. (Hình minh họa: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

“Cuộc họp này nhằm tiếp tục thảo luận với Taliban về các vấn đề có lợi ích quốc gia quan trọng đối với Hoa Kỳ”, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ vẫn đang cố gắng đưa người Mỹ, cũng như những người Afghanistan dễ bị tổn thương, rời khỏi đất nước gần sáu tuần sau khi cuộc rút quân vội vàng và hỗn loạn kết thúc.

Quan chức Bộ Ngoại giao cho biết “tiếp tục sơ tán an toàn khỏi Afghanistan của công dân Mỹ cũng như công dân nước ngoài và người Afghanistan mà chúng tôi cam kết sơ tán” là một trong những vấn đề chính của cuộc đàm phán.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price thông báo cơ quan này đã liên lạc với “hàng chục người Mỹ ở Afghanistan đang cố gắng sơ tán”, nhưng ông nói thêm rằng rất khó để biết chính xác. Có bao nhiêu người Mỹ vẫn ở Afghanistan? Ông Price cho biết chính phủ Mỹ đã trực tiếp giúp sơ tán 105 công dân Mỹ và 95 thường trú nhân khỏi Afghanistan kể từ ngày 31/8, ngày Mỹ rút hoàn toàn khỏi nước này.

Tại cuộc họp sắp tới ở Doha, Mỹ cũng sẽ ưu tiên “buộc Taliban cam kết không để những kẻ khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa an ninh của Mỹ hoặc các đồng minh”, quan chức này cho biết.

David Cohen, phó giám đốc CIA, sẽ tham gia phái đoàn Hoa Kỳ, theo một người quen thuộc với chuyến đi. Điều đó cho thấy Mỹ muốn nhấn mạnh vấn đề chống khủng bố.

Tom West, Phó đặc phái viên về Hòa giải Afghanistan, sẽ là đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao trong phái đoàn Hoa Kỳ, các quan chức Bộ Ngoại giao thông báo. Ông cho biết thêm, phái đoàn còn có đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và một số cơ quan khác.

Zalmay Khalilzad, đặc phái viên về Hòa giải Afghanistan, người đã đạt được thỏa thuận với Taliban vào tháng 3 năm 2020, sẽ không tham gia. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *