Mỹ tặng Việt Nam thêm 1.5 triệu liều vaccine Pfizer qua COVAX

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hoa Kỳ vừa viện trợ 1.499.940 liều vắc xin Pfizer để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết ngày 2/10.

Lô vắc xin này được cung cấp qua cơ chế COVAX và vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan về Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bên những hộp vắc-xin COVID-19 tặng Việt Nam tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 26/8 (Ảnh minh họa: Evelyn Hockstein / POOL / AFP qua Getty Images)

Số vắc xin này sau ba đợt trao trước đó với tổng số 6 triệu liều mà Hoa Kỳ đã tiêm cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng hợp tác để nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên quan hệ đối tác lâu đời giữa hai nước và sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. trị giá hơn 1 tỷ USD trong những năm qua để giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng y tế.

Ngoài việc tài trợ 7,5 triệu liều vắc xin, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ cũng đã cam kết hỗ trợ 26,7 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.
Ngoài 7,5 triệu liều vắc xin do Hoa Kỳ viện trợ thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam còn nhận được 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX.

Cơ chế COVAX được điều hành bởi Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Quốc gia (UNICEF) đóng vai trò là đối tác phân phối chính.

Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chính phủ đang đóng góp 4 tỷ đô la để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin COVID-19 cho 92 người có thu nhập thấp và trung bình. các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vào tháng 6, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ mua và tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 quốc gia.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 vào ngày 22 tháng 9, Tổng thống Biden đã công bố một cam kết mạnh mẽ mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer, nâng tổng số vắc xin mà Hoa Kỳ có. cam kết cung cấp cho thế giới hơn 1,1 tỷ liều.

Đến nay, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ vắc xin trên toàn cầu khi có nhiều nguồn cung hơn. Chúng tôi cũng đang làm việc với các nhà sản xuất vắc xin của Hoa Kỳ để tăng nguồn cung cấp trên toàn thế giới, và làm việc với các đối tác để mở rộng năng lực sản xuất vắc xin toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này. , ”Tuyên bố của đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết thêm. (DD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *