Mỹ thỏa thuận với Mexico, Honduras, Guatemala ngăn chặn di dân

 Mỹ thỏa thuận với Mexico, Honduras, Guatemala ngăn chặn di dân

WASHINGTON, DC (NV) – Toà Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tư, cho biết đạt được thỏa thuận với vài quốc gia Trung Mỹ, đồng ý gia tăng hoạt động quân sự vùng biên giới để giảm làn sóng di dân xin vào Hoa Kỳ tị nạn, theo The Hill.

Ba quốc gia bao gồm Mexico, Honduras, và Guatemala đồng ý gia tăng hoạt động vùng biên giới của họ để ngăn chặn làn sóng di dân hướng về phía Bắc.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc. (Hình: Photo by Alex Wong/Getty Images)

“Chúng tôi hợp tác làm việc với các chính phủ trong khu vực nhằm thúc đẩy họ gia tăng lực lượng tuần tra ở các vùng biên giới nhằm ngăn cản dòng người thực hiện lộ trình nguy hiểm hướng về nước Mỹ,” bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết.

“Mục tiêu là làm khó khăn để thực hiện lộ trình, và làm khó khăn hơn nữa trong việc băng qua các vùng biên giới giữa các quốc gia,” bà Psaki giải thích.

Hiện không rõ chính xác vào lúc nào Mỹ đạt được thỏa thuận với ba quốc gia Trung Mỹ này vì trong cuộc họp báo bà Psaki chỉ nói việc ký kết diễn ra trong vài tuần lễ vừa qua.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giới quan sát ghi nhận hàng loạt giới chức chính phủ đi liên tục đến khu vực này.

Toà Bạch Ốc cũng cho biết theo thoả thuận Mexico tiếp tục duy trì 10,000 quân ở vùng biên giới phía Nam nước này.

Guatemala sẽ gửi 1,500 quân đến vùng biên giới với Honduras, đồng thời thiết lập 12 trạm kiểm soát dọc theo tuyến đường mà di dân đi lại.

Còn Honduras sẽ tăng 7,000 cảnh sát và quân nhân để giải tán các nhóm di dân đi thành đoàn.

Cũng trong ngày Thứ Hai, cơ quan viện trợ phát triển quốc tế USAID công bố chương trình đầu tư tái thiết trong khu vực Trung-Nam Mỹ, thể hiện quan điểm của Tổng Thống Joe Biden về việc giảm làn sóng di dân là nỗ lực giải quyết vấn đề kinh tế khu vực.

Các kế hoạch bao gồm mở ra những chương trình đào tạo nghề nghiệp cho những di dân quay trở về giúp họ có việc làm ổn định tại quê nhà. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *