Mỹ và 97 quốc gia trên thế giới hứa tiếp tục đón người dân Afghanistan

WASHINGTON, DC (NV) – Một tuyên bố chung của chính phủ Mỹ và các quốc gia khác cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng những người có giấy tờ chứng minh được các quốc gia khác chấp nhận sẽ được phép rời đi.

Theo báo cáo của New York Times vào Chủ nhật. Ngày 29/8, Mỹ và 97 quốc gia khác cho biết họ sẽ tiếp tục tiếp nhận người rời khỏi Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn vào tuần tới, và đã đạt được thỏa thuận với Taliban để họ rời đi an toàn. trọn.

Những người Afghanistan sơ tán khỏi Kabul được đưa trở lại Tây Ban Nha. (Ảnh: AP Photo / Paul White)

Trưởng đoàn đàm phán của Taliban, Sher Mohammed Abas Stanekzai, cho biết hôm thứ Sáu rằng Taliban sẽ không ngăn cản mọi người rời đi, bất kể quốc tịch, cho dù họ đã làm việc cho chính phủ hay quân đội Mỹ trong 20 năm qua hay lâu hơn. không.

Một tuyên bố chung do hơn một nửa số quốc gia trên thế giới và NATO đưa ra hôm Chủ nhật cho biết họ có sự đảm bảo của Taliban rằng những người có giấy tờ chứng minh sẽ được các quốc gia khác trên thế giới chấp nhận. sẽ có thể rời đi một cách an toàn.

Các nước cũng hứa sẽ “tiếp tục cấp thị thực cho những người Afghanistan được chấp nhận” và cũng lên tiếng mong Taliban sẽ giữ lời hứa.

“Chúng tôi đã lưu ý đến các thông báo chính thức của Taliban khi xác nhận điều này”, tuyên bố cho biết.

Hai quốc gia không ký thỏa thuận là Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đã hứa sẽ giúp Taliban tái thiết Afghanistan.

Các nguồn tin ngoại giao nói rằng các quốc gia khác trên thế giới sẽ không chỉ dựa vào những lời hứa của Taliban mà sẽ có những thỏa thuận rõ ràng để đối phó với tình hình của những người có thể bị đe dọa bởi danh tính của chế độ Taliban. mạng trong tương lai gần. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *