Mỹ và đồng minh trừng phạt Trung Quốc tội diệt chủng người Uighur

Mỹ và đồng minh trừng phạt Trung Quốc tội diệt chủng người Uighur

BRUSSELS, Bỉ (AP) – Mỹ cùng khối Liên Âu (EU), Anh và Canada hôm Thứ Hai, 22 Tháng Ba, đã phối hợp để đưa ra biện pháp trừng phạt một số giới chức chính quyền Trung Quốc, vì có hành động đàn áp nhân quyền ở vùng Tân Cương, khiến Bắc Kinh có ngay biện pháp trả đũa.

Khối EU trừng phạt bốn giới chức cao cấp ở Tân Cương. Các biện pháp nhắm vào những người này gồm phong tỏa tài sản của họ (nếu có) tại các quốc gia EU và không cho đến nơi này. Các công dân cũng như công ty Âu Châu không được phép giúp đỡ những người này trong lãnh vực tài chánh.

Một địa điểm giam giữ, tẩy não người Uighur ở Tân Cương. (Hình: Greg Baker/AFP via Getty Images)

Khối EU, gồm 27 quốc gia, cũng phong tỏa tài sản của công ty Xinjiang Production and Construction Corps Public Security Bureau, được cho biết là một công ty trực thuộc nhà nước Trung Quốc, qua lãnh đạo của Bộ Công An, làm ăn ở Tân Cương và cũng kiểm soát kinh tế vùng này.

Xem Thêm

Tòa ra lệnh giam giữ nghi can tấn công cảnh sát Quốc Hội

Biden: Di dân nên làm hồ sơ xin tị nạn ngay tại quê nhà

2 chiến đấu cơ Đài Loan đụng nhau trên không, lần thứ 3 trong 6 tháng

Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab nói rằng các biện pháp đưa ra là một phần của nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ do Anh, Mỹ, Canada và EU tiến hành, trước các bằng chứng ngày càng nhiều về tình trạng đàn áp trầm trọng người Hồi Giáo Uighur ở Tân Cương.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong bản thông cáo rằng “phản ứng đồng nhất liên Đại Tây Dương gửi ra một tín hiệu mạnh mẽ tới những kẻ vi phạm hay đàn áp nhân quyền, và chúng tôi sẽ có thêm các biện pháp khách, qua phối hợp với các đồng minh có cùng ý hướng.”

Trung Quốc đáp trả ngay hành động của EU, đưa ra trừng phạt nhắm vào 10 cá nhân và bốn cơ quan ở Âu Châu, nói rằng họ gây thiệt hại cho quyền lợi Trung Quốc và đưa ra các tin tức dối trá, sai lạc.

Lúc đầu Trung Quốc chối không có các trại tập trung giam giữ, tẩy não, người Uighur ở Tân Cương, nhưng sau đó lại gọi đây là những “trung tâm huấn nghệ” và cũng “cải tạo” người Uighur để họ không chống Trung Quốc. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *