Mỹ và thế giới còn nhiều trở ngại về chích mũi vaccine tăng cường

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất ở Hoa Kỳ lúc này là lần bắn thứ ba, hay còn gọi là cú tăng cường. Tổ chức Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 10, đã tổ chức một hội nghị để nói về các vấn đề liên quan đến vắc-xin này.

Những người lớn tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch đang được ưu tiên tiêm nhắc lại. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Lý do EMS tổ chức hội nghị là do Nhà Trắng quyết định tiêm nhắc lại nhiều mũi hơn, và điều đó đã đi ngược lại với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). CDC ưu tiên cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và những người có nguy cơ nhiễm trùng cao như nhân viên y tế.

Ngoài ra, các diễn giả cũng nói về việc hiện tại chỉ những người tiêm hai mũi vắc xin Pfizer mới được tiêm mũi nhắc lại, trong khi những người tiêm hai mũi Moderna và một mũi Johnson & Johnson thì không.

Diễn giả đầu tiên là Tiến sĩ Ben Neuman, trưởng khoa virus học tại Đại học Texas A&M.

Ông nói rằng hiện tại không ai biết điều gì có thể xảy ra và nhiều người cho rằng thế giới không thể tiêu diệt hoàn toàn virus corona.

Theo ông, điều chắc chắn là đại dịch COVID-19 sẽ giết chết nhiều người, và tỷ lệ tử vong sau khi lây nhiễm là khoảng 2%, tức là cứ 50 người thì có một người chết. Những người đã được chủng ngừa cũng có thể bị nhiễm COVID-19 và chết vì căn bệnh này.

Sau đó, ông đưa ra một vài thông số về mũi tiêm tăng cường trong cuộc họp của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào ngày 17 tháng 9.

Với những thông số này, nhiều người gọi là “tiêm chủng đầy đủ” là sai vì không ai có thể được tiêm chủng đầy đủ, và không ai biết làm thế nào để được tiêm chủng đầy đủ trong thời kỳ đại dịch.

Tiến sĩ Neuman cho biết một thống kê tốt là vắc-xin này vẫn có hiệu quả chống lại biến thể Delta, chỉ chênh lệch khoảng 5% so với các chủng khác. Ngoài ra, hiệu quả của vắc-xin ở người già từ 65 tuổi trở lên so với người dưới 65 tuổi chỉ thấp hơn từ 5% đến 10%.

Đối với mũi tiêm nhắc lại, ông cho biết dữ liệu của FDA cho thấy lợi ích của loại vắc xin đó là rất lớn, bất kể tuổi tác.

Tiến sĩ Ben Neuman (trái) và Tiến sĩ Monica Gandhi. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Mũi tiêm tăng cường này giúp người tiêm có lượng kháng thể trong cơ thể nhiều hơn gấp 5 hoặc 10 lần so với khi họ có nhiều kháng thể nhất, đặc biệt là sau khi tiêm mũi thứ hai. Chúng sẽ có lượng kháng thể nhiều hơn 50 lần so với trước khi tiêm nhắc lại.

“Dựa trên các thông số trên, tôi nghĩ rằng việc tiêm nhắc lại cho tất cả mọi người là cần thiết,” TS.

Như trong nhiều cuộc hội thảo về EMS trước đây, Tiến sĩ Neuman đã nhấn mạnh đến việc thúc đẩy người Mỹ đi tiêm phòng để vượt qua đại dịch.

Diễn giả thứ hai là Tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa tại UC San Francisco.

Bà cho biết cả thế giới đang sử dụng tổng cộng 9 loại vắc xin COVID-19, nhưng Mỹ chỉ sử dụng 3 loại: Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Cô ấy đã cung cấp một số thông tin từ CDC để thảo luận về sự lựa chọn giữa việc tiêm bổ sung cho bất kỳ ai hoặc ai đó cần tiêm trước.

Theo CDC, lý do nhiều người mắc phải biến thể Delta sau khi tiêm vắc xin có thể là do lượng vi rút xâm nhiễm vào cơ thể nhiều hơn, hoặc kháng thể bị giảm đi sau một thời gian.

CDC khuyến cáo những người có hệ miễn dịch suy yếu nên tiêm nhắc lại. Những người đó bao gồm những người đang được điều trị ung thư; những người gần đây đã được cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch; người đã được cấy ghép tế bào gốc trong vòng hai năm và đang dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch; người nhiễm HIV; và những người đang được điều trị bằng corticosteroid liều cao hoặc các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Tiến sĩ Gandhi cho biết mặc dù các mũi tiêm nhắc lại rất quan trọng, thế giới nên tập trung vào việc tiêm chủng công bằng.

Hiện tại, nhiều quốc gia đã tiêm tổng cộng sáu tỷ liều vắc-xin, nhưng việc tiêm chủng không được phân bổ đồng đều cho mọi tầng lớp trong xã hội.

Vắc xin tăng cường đang là chủ đề thảo luận sôi nổi. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Theo thống kê của CDC, 100 người có thu nhập cao đã tiêm tổng cộng 106 mũi. 100 người có thu nhập cao hơn tầng lớp trung lưu được tiêm 100 mũi. Những người có thu nhập thấp hơn tầng lớp trung lưu đã tiêm 31 mũi. Trong khi đó, 100 người thu nhập thấp chỉ được tiêm hai mũi.

Ngoài ra, CDC cũng cho biết Hoa Kỳ có hơn 183 triệu người đã được tiêm hai mũi. Trong đó, gần 14.000 người nhiễm COVID-19 dù đã được tiêm phòng, chiếm khoảng 0,008%. Trong số gần 14.000 người đó, 69% là người lớn trên 65 tuổi.

Cuối cùng, Tiến sĩ Gandhi cho biết COVID-19 sẽ không bị tiêu diệt hoàn toàn mà mức độ lây nhiễm sẽ chỉ được kiểm soát. Cách các quốc gia kiểm soát sự lây lan của đại dịch sẽ quyết định thời gian mọi người cần tiêm phòng tăng cường.


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *