Nên chích mũi tăng cường bằng vaccine nào?

WASHINGTON, DC (NV) – Có lẽ nhiều người đang băn khoăn không biết tiêm nhắc lại bằng vắc xin nào sau khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn mới được tiêm phòng, theo CNBC hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Mười.

Hôm thứ Năm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã phê duyệt một mũi tiêm nhắc lại cho tất cả người lớn được tiêm một liều vắc xin Johnson & Johnson (J&J) và một số nhóm người nhất định đã tiêm hai liều Moderna.

Dược sĩ Ashley McGee chuẩn bị vắc-xin COVID-19 của Pfizer để tiêm nhắc lại ở San Rafael, California, ngày 1 tháng 10 (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

CDC cũng cho phép tiêm chủng hỗn hợp, nghĩa là, một mũi tiêm nhắc lại với một loại vắc xin khác với vắc xin đã được tiêm ban đầu.

Thuốc tăng cường Moderna dành cho những người từ 65 tuổi trở lên và người lớn có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc có nguy cơ cao bị COVID-19 do hoàn cảnh làm việc hoặc sinh hoạt – giống như thuốc tăng cường Pfizer mà CDC và Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý (FDA) vào tháng trước.

Giờ đây, bất kỳ ai đủ điều kiện để tiêm nhắc lại đều có quyền lựa chọn một trong ba loại vắc xin, Pfizer, Moderna và J&J.

Vậy bạn nên chọn loại vắc xin nào?

Theo các chuyên gia, câu trả lời đơn giản nhất là loại nào có sẵn. Nếu tại điểm tiêm chủng địa phương chỉ có một loại vắc xin thì chỉ cần tiêm loại vắc xin đó.

Tiến sĩ Nora Colburn, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, khuyên nên tiêm bất kỳ loại vắc xin nào trong số ba loại vắc xin đó.

Nhưng nếu có một loại vắc xin để lựa chọn, hãy ghi nhớ những điều sau:

Nếu bạn đã uống hai liều Pfizer hoặc Moderna

Những người đã tiêm hai liều Pfizer hoặc Moderna ít nhất sáu tháng trước đây đủ điều kiện để tiêm nhắc lại.

Với mũi tiêm thứ ba, hai loại vắc xin không khác nhau nhiều vì chúng sử dụng cùng một công nghệ mRNA.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) được công bố vào tuần trước, một mũi tiêm nhắc lại với vắc-xin J&J cũng sẽ giúp tăng hiệu quả phòng bệnh. NIH nhận thấy rằng việc tiêm liều thứ ba của bất kỳ loại vắc xin nào dẫn đến việc tăng số lượng kháng thể, mặc dù nó không so sánh vắc xin nào làm tăng kháng thể hơn loại còn lại.

Kháng thể chỉ là một trong những yếu tố giúp cơ thể chống lại virus. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tế bào T và B, cũng góp phần bảo vệ cơ thể chống lại vi rút.

Do đó, việc lựa chọn vắc xin có lẽ phụ thuộc vào các tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp là đau nhức xung quanh vết tiêm, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, sốt, sưng tấy, đau nhức cơ, ớn lạnh và buồn nôn, theo CDC.

Các mũi tiêm tăng cường Pfizer và J&J sử dụng cùng liều lượng với các mũi tiêm gốc: Pfizer là 30 microgam và J&J là 0,5 mililit. Ảnh chụp tăng cường của Moderna chỉ là 50 microgam, bằng một nửa so với hai lần bắn đầu tiên.

Moderna nói với ủy ban cố vấn tiêm chủng của FDA rằng họ giảm liều lượng của mũi tiêm nhắc lại để vừa giảm tác dụng phụ vừa tiết kiệm vắc xin cho thế giới.

Tiến sĩ Mohammad Sobhanie, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại OSU Wexner cho biết: “Những tác dụng phụ đó có thể giống với lần tiêm đầu tiên, có thể không có, hoặc có thể tồi tệ hơn một chút”.

Cần lưu ý rằng đôi khi các tác dụng phụ là một dấu hiệu tích cực cho thấy thuốc tăng cường đang hoạt động. Hai mũi tiêm đầu tiên đã được lên kế hoạch để cơ thể chống lại virus COVID-19. Mục tiêu thứ hai của cô là thực hiện kế hoạch đó, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể hơn.

Quá trình đó có thể hơi bực bội, nhưng cần thiết.

Anthony Faulkner được tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 của Moderna ở Southfield, Michigan, vào ngày 24 tháng 8. (Hình minh họa: Emily Elconin / Getty Images)

Nếu bạn đã có một J&J. vắc xin

Một người đã được tiêm J&J ít nhất hai tháng trước đủ điều kiện để được tiêm bổ sung.

Theo dữ liệu của J&J, liều tiêm tăng cường của họ có thể làm tăng hiệu quả của bệnh nhiễm trùng COVID-19 có triệu chứng từ 72% lên 94%.

Nhưng chuyển sang Pfizer hoặc Moderna có thể còn tốt hơn. Theo kết quả nghiên cứu của NIH, việc tiêm nhắc lại bằng vắc xin của hai công ty này tạo ra nhiều kháng thể hơn so với vắc xin riêng của J&J.

Các chuyên gia cho rằng phụ nữ dưới 50 tuổi nên chuyển sang dùng Pfizer hoặc Moderna, vì họ có nguy cơ cao bị cục máu đông hiếm gặp nhưng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin J&J.

Các nam thanh niên có lẽ nên tiêm mũi thứ hai của vắc-xin J&J. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, nói với đài ABC hôm Chủ nhật rằng nam giới từ 16 đến 29 tuổi được tiêm Pfizer hoặc Moderna sẽ tăng nguy cơ bị viêm cơ tim. Viêm cơ tim do tiêm phòng thường nhẹ và tự khỏi – nhưng nếu có lo ngại, nên tránh nguy cơ đó.

Giống như mũi tiêm nhắc lại của Pfizer hoặc Moderna, mũi thứ hai của vắc xin J&J có thể gây ra các phản ứng phụ tương tự như mũi đầu tiên, bao gồm sốt, mệt mỏi hoặc đau đầu, theo CDC. Nói chung, các tác dụng phụ là một dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin đang hoạt động như dự kiến. Hiện tại, không có nhiều dữ liệu về tác dụng phụ của các mũi tiêm tăng cường J&J, CDC lưu ý. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *