Nên hay không nên nhận tiền mặt khi bán nhà? 

  • by

(redfin.com) – Có nhiều lý do để bán nhà, chẳng hạn như chuyển đến nơi ở mới, giảm diện tích hoặc muốn khai thác nguồn vốn chủ sở hữu nhà. Nhưng nếu bạn muốn bán nhà nhanh chóng, bạn có thể xem xét khả năng giao dịch bằng tiền mặt.

Sự hấp dẫn là quá trình bán và nhận tiền mặt và chuyển đến ngôi nhà tiếp theo chỉ trong vài tuần. Nhưng bán nhà lấy tiền mặt có gì khác so với quy trình bán nhà thông thường không? Và liệu ai đó có thực sự mua nhà với ưu đãi tiền mặt không?

Mua nhà bằng tiền mặt đồng nghĩa với việc bỏ qua quy trình thẩm định nhà. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Ưu đãi tiền mặt là gì?

Đây là khi một người mua tiềm năng muốn cạnh tranh bằng cách thanh toán tất cả bằng tiền mặt, nghĩa là không có khoản vay ngân hàng hoặc hỗ trợ tài chính nào khác.

Những lời đề nghị hấp dẫn đối với người bán bởi vì người mua không có rủi ro khi khoản vay ngân hàng của người mua không thành công. Các ưu đãi hoàn toàn bằng tiền mặt có xu hướng kết thúc giao dịch nhanh hơn vì chúng không phải đợi hoàn tất việc đảm bảo khoản vay.

Số tiền nhận được đề nghị có thể tùy thuộc vào thị trường nhà ở địa phương và tình trạng nhà. Lưu ý rằng đề nghị trả giá bằng tiền mặt của người mua nhà có thể thấp hơn đề nghị của người mua thế chấp. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến chủ nhà muốn bán nhà lấy tiền mặt.

Ai mua nhà bằng tiền mặt? Dưới đây là một số người mua nhà bằng tiền mặt điển hình.

Người mua cạnh tranh

Những người mua nhà tiềm năng đặt giá thầu với một đề nghị tiền mặt để nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Điều này là phổ biến khi ở chợ của người bán. Nơi có nhiều người mua hơn là nơi có sẵn nhà và luôn có những cuộc chiến đấu thầu.

Công ty mua nhà trả tiền mặtNS

Thông thường, người ta thường bắt gặp những tấm biển do các công ty mua bán nhà treo ở các khu vực lân cận. Thông thường, người mua nhà nhắm đến những chủ nhà cần bán nhà gấp vì lý do tài chính. Nếu bạn quyết định bán nhà cho người mua nhà để lấy tiền mặt, hãy lưu ý rằng bạn có thể chỉ nhận được 50-70% giá trị thực của căn nhà.

Nhà đầu tư “lướt sóng”

Nếu nhà ở trong tình trạng tốt và dễ dàng cải tạo, chủ nhà có thể nhận được ưu đãi tiền mặt từ nhà đầu tư “lướt sóng”. Họ sẽ mua một ngôi nhà, sửa chữa nó và bán lại nó. Cũng giống như công ty mua nhà bằng tiền mặt, giá nhà “lướt sóng” thường được mua với giá thấp hơn giá trị căn nhà. Nói chung, không trả nhiều hơn 70% giá trị sau sửa chữa của ngôi nhà của bạn (ARV).

iBuyers

Viết tắt của người mua ngay, iBuyer là một công ty bất động sản mua nhà trực tiếp. Sau khi nhận được và chấp thuận đề nghị của họ, chủ nhà thường hoàn thành trong vòng 10-90 ngày. Ưu đãi tiền mặt của iBuyer cho các căn nhà thường dựa trên một người thẩm định nhà. Các công cụ này ước tính giá trị nhà dựa trên thông tin do chủ sở hữu cung cấp và các bất động sản đã bán gần đây trong khu vực. Điều quan trọng cần lưu ý là iBuyers thường tính phí tiện lợi để bán nhà nhanh chóng. Vì vậy số tiền nhận được ít hơn số tiền đề nghị ban đầu.

Nhà đầu tư

Nhiều người muốn biến ngôi nhà của họ thành một tài sản đầu tư hoặc cho thuê có thể được bán đấu giá thành tiền mặt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một căn nhà tiền mặt cho nhà đầu tư nước ngoài, nó có thể không nhanh chóng. Trong nhiều lý do, một trong những lý do chính là thủ tục mất nhiều thời gian.

Những lý do nào cần được xem xét trước khi bán nhà lấy tiền mặt?

Dưới đây là một vài lý do tại sao bán nhà lấy tiền mặt có thể là lựa chọn tốt nhất.

Đó là ưu đãi tốt nhất: Giá phù hợp, quyết định nhanh chóng hoặc bỏ qua phần dư thừa, ưu đãi tiền mặt có thể là ưu đãi tốt nhất.

Bất động sản để đầu tư hoặc cho thuê: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm khách thuê và cần bán gấp.

Thừa kế: Nếu bạn vừa được thừa kế một ngôi nhà từ người thân, nhưng không có đủ nguồn lực để duy trì ngôi nhà hoặc biến nó thành tài sản cho thuê.

Cần tìm vốn chủ sở hữu nhà ngay bây giờ: Tùy thuộc vào thời điểm trong cuộc sống của bạn, có những lúc bạn cần tiếp cận vốn sở hữu nhà một cách nhanh chóng.

Chuyển nhà và cần tiền để trả trước: Nếu bạn đang mua một ngôi nhà mới hoặc cần chuyển đi nhanh chóng, bạn sẽ cần vốn chủ sở hữu của ngôi nhà hiện tại để trả trước.

Những lợi ích của việc chấp nhận một đề nghị tiền mặt là gì?

Điểm khác biệt khi nhận tiền mặt so với cách bán hàng truyền thống là gì?

Ít trường hợp dự phòng hơn: Có ít trường hợp dự phòng hơn với một đề nghị tiền mặt. Cụ thể, người mua sẽ không cần điều khoản thế chấp, nhưng họ vẫn có thể yêu cầu các điều khoản khác khi mua.

Rủi ro ít hơn: Khi bạn bán nhà cho người mua để lấy tiền mặt, sẽ có ít rủi ro hơn về việc tài chính của người mua bị suy giảm.

Không cần thẩm định: Vì không có thế chấp nên không phải lúc nào cũng cần thẩm định.

Quy trình chặt chẽ hơn: Có thể kết thúc trong vòng ít nhất là hai tuần. Mặc dù thời gian có thể thay đổi do nhu cầu chứng minh tài chính của người mua và thời gian để hoàn tất quy trình.

Có bất kỳ hạn chế nào đối với việc chấp nhận các đề nghị tiền mặt không?

Tùy thuộc vào các điều khoản của ưu đãi tiền mặt và kỳ vọng của người bán. Đôi khi ưu đãi tiền mặt sẽ thấp hơn những gì người bán mong đợi. Nhưng nếu bạn muốn bán nhanh thì có thể chấp nhận được. Như với bất kỳ vụ mua bán nhà nào, có nguy cơ bị lừa đảo. Nếu người mua hoặc công ty muốn thanh toán bằng tiền mặt, hãy tiến hành thẩm định và xác minh rằng người mua là có thật hoặc công ty có tồn tại hay không.

Một điểm cần lưu ý nữa là ưu đãi tiền mặt không được chốt cho đến khi hợp đồng được ký kết. Lưu ý rằng một số người mua có thể yêu cầu trả tiền sửa chữa hoặc yêu cầu nâng cấp nhà trước khi mua. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra với một đề nghị truyền thống, trong đó người mua tiềm năng có thể yêu cầu sửa chữa sau khi việc kiểm tra nhà hoàn tất.

Điểm mấu chốt: Tôi có nên bán nhà để lấy tiền mặt không?

Khi bán nhà, hãy xem xét tình trạng hiện tại và kỳ vọng thu được tiền mặt từ việc bán nhà. Nếu bạn bán nhà của mình để lấy tiền mặt, có thể có ít rủi ro hơn so với quy trình cho vay, quy trình đóng nhanh hơn và tránh được một số bất thường và thẩm định.

Hãy nhớ rằng ưu đãi tiền mặt sẽ thấp hơn dự kiến, nhưng nó có thể là ưu đãi tốt nhất cho bạn. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *