Nếu có cơ hội, bạn chọn San Diego hay Los Angeles?

 • by

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles và San Diego đều được biết đến với cảnh quan tuyệt đẹp, thời tiết tuyệt vời và dân số đa dạng. Nhưng điều gì khiến hai thành phố này khác nhau?

Theo trang “Luxurysocalrealty”, lối sống, văn hóa và khí hậu của hai thành phố khác nhau theo những cách riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào nhiều điểm khác biệt giữa Los Angeles và San Diego.

Giao thông ở Los Angeles luôn tấp nập. (Hình ảnh: Mario Tama / Getty Images)

Cách sống

Trong khi mỗi thành phố cung cấp nhiều tiện nghi và hoạt động khác nhau, Los Angeles và San Diego có lối sống khác nhau đáng kể.

Những người tìm kiếm một lối sống thú vị nhất có thể sẽ hướng về Los Angeles, trong khi những người muốn tối đa hóa chất lượng cuộc sống của họ sẽ chọn San Diego.

Los Angeles mang đến cơ hội tuyệt vời để sống tại “Thủ đô Giải trí của Thế giới”, một trong những thành phố sôi động nhất hành tinh.

Los Angeles là một nơi mà mọi người dường như có phần vội vã hoặc cố gắng “làm điều đó”. Bạn sẽ thấy nhiều người đang cố gắng tái tạo lại bản thân hoặc bước vào ngành giải trí. Nói một cách đơn giản, Los Angeles là thành phố tinh túy của nước Mỹ dành cho những người có cặp kính màu hồng.

Tuy nhiên, lối sống ở Los Angeles sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi thu nhập và giao thông. Sống trong một khu vực có thể đi bộ đến nơi làm việc có thể tốn kém. Người dân Los Angeles thường phải lên kế hoạch tỉ mỉ trong ngày của họ sao cho phù hợp với điều kiện giao thông. Những người lái xe ở Los Angeles là một trong những người lái xe tồi nhất trên toàn quốc.

San Diego, mặt khác, là một cộng đồng chặt chẽ hơn nhiều, với chi phí sinh hoạt thấp hơn, giao thông ít hơn và cảm giác thoải mái hơn. Mặc dù có dân số hơn một triệu người, San Diego vẫn giữ được bầu không khí và sự tiện lợi của một thị trấn nhỏ. Theo một nghiên cứu, San Diego được xếp hạng là thành phố dễ đi lại nhất ở Mỹ.

Có một ví dụ tuyệt vời minh họa sự khác biệt về khả năng sống giữa hai thành phố. Tại San Diego, bạn có thể lái xe từ bãi biển đến trung tâm thành phố trong 15 phút. Nhưng ở Los Angeles, có thể mất hơn một giờ.

Người dân ở San Diego được coi là thân thiện hơn nhiều, với một số cuộc khảo sát xếp hạng San Diego là thành phố thân thiện nhất ở Mỹ.

Nếu bạn muốn sống trong một thành phố lớn, đa dạng và nhộn nhịp, bạn có thể thích Los Angeles hơn San Diego. Nếu bạn thích lối sống nhẹ nhàng, ưu tiên chất lượng cuộc sống, bạn có thể thích San Diego hơn.

nhà ở

So với các thành phố trung bình của Mỹ, nhà ở ở cả San Diego và Los Angeles đều khá đắt. Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên khi cả hai thành phố đều cung cấp nhiều cơ hội việc làm, phong cảnh đẹp như tranh vẽ, khí hậu Địa Trung Hải và các tiện nghi đẳng cấp thế giới.

Giá nhà ở San Diego rẻ hơn Los Angeles. Tuy nhiên, khoảng cách này đang được thu hẹp trong những năm gần đây, với các căn nhà ở San Diego đang tăng giá trị nhanh hơn Los Angeles.

San Diego có nhiều nhà bên bờ biển hơn Los Angeles.

Trong thị trường hạng sang, với những ngôi nhà có giá lên đến 3 triệu đô la, tỷ lệ này tương tự như San Diego và Los Angeles, nhưng với những ngôi nhà có giá cao hơn 3 triệu đô la, thì tỷ lệ này nhiều hơn ở Los Angeles. Do nhu cầu về bất động sản cao cấp nhiều triệu đô la ở Los Angeles. Một phần do các nhà đầu tư thúc đẩy.

Chi phí sinh hoạt

Với chi phí nhà ở cao gần gấp ba lần chi phí nhà ở trung bình ở Mỹ, điều này có tác động lớn đến chỉ số chi phí sinh hoạt chung của mỗi thành phố. Nói chung, hai khoản chi phí chính mà bạn nên lo lắng là tiền nhà và phương tiện đi lại.

Thuận tiện

 • bờ biển
  San Diego chắc chắn có lợi thế. Điều này không có nghĩa là các bãi biển ở Los Angeles không nổi tiếng, nhưng nhìn chung chúng đông đúc hơn, kém sạch sẽ hơn và khó tìm chỗ đậu xe hơn.
 • Thể thao chuyên nghiệp
  San Diego chỉ có một đội thể thao chuyên nghiệp lớn: San Diego Padres. Los Angeles có 11 đội lớn, bao gồm Dodgers, Lakers và Clippers.
 • Đồ ăn
  Cả hai thành phố đều có những lựa chọn ăn uống tuyệt vời sẽ làm hài lòng cả những tín đồ ăn uống sành điệu nhất. San Diego có một món ăn Mexico mạnh mẽ và Los Angeles có một nền ẩm thực đa dạng hơn do dân số nhập cư lớn hơn.
 • Phương tiện giao thông công cộng
  Los Angeles có lợi thế rõ ràng. Vì Los Angeles có mật độ dân cư đông đúc hơn, và Los Angeles đã chi hàng tỷ đô la để mở rộng hệ thống tàu điện ngầm.
 • Cuộc sống về đêm
  Trong khi cả hai đều có cuộc sống về đêm sôi động, Los Angeles được coi là một “thành phố tiệc tùng” nhiều hơn.
 • Mua sắm cao cấp
  Los Angeles có lợi thế về mua sắm cao cấp. Từ các cửa hàng “siêu sang” trên đường Rodeo Drive đến các cửa hàng thời thượng trên Abbot Kinney ở Venice, khu vực Los Angeles được cả thế giới biết đến với khu mua sắm cao cấp.
 • Sân bay:
  Sân bay San Diego có ít chuyến bay quốc tế hơn Los Angeles.
 • Chất lượng không khí
  Chất lượng không khí ở San Diego tốt hơn nhiều so với Los Angeles. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, Los Angeles ô nhiễm hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Mỹ.
 • Giải trí ngoài trời
  Điều này phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân, vì cả hai thành phố đều cung cấp vô số cơ hội để đi bộ đường dài, đi xe đạp, chèo thuyền và lướt sóng.

Thuộc Văn hóa

Rất khó để xác định chính xác văn hóa của Los Angeles vì ​​sự đa dạng tuyệt đối của nó. Thành phố có nhiều khu phố với nền tảng văn hóa riêng biệt. Trải nghiệm hoặc quan điểm của một cá nhân về Los Angeles có thể rất khác so với một người khác. Hầu hết các nhóm dân tộc có sự hiện diện khá lớn ở Los Angeles, bao gồm người gốc Nam Mỹ, Phi, Armenia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines.

Khu vực Los Angeles cũng có nhiều địa danh văn hóa nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như Bảo tàng Getty, Đài quan sát Griffith, Bến tàu Santa Monica, v.v. Được quay ở khu vực Los Angeles.

Về mặt chính trị, cả hai thành phố đều theo cánh tả, nhưng Los Angeles tự do hơn San Diego.

Như đã đề cập, văn hóa của San Diego rất chậm rãi và thư giãn. Ví dụ, những người di cư từ các thành phố bận rộn như Los Angeles hoặc New York có thể cảm thấy bực bội khi thấy mọi người nói chuyện phiếm trong khi mua sắm hàng tạp hóa. Nhưng sau một thời gian sống ở San Diego, họ sẽ thấy mình cũng hành động như vậy! Trong khi tất cả mọi người ở Los Angeles làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ, người dân San Diego làm việc chăm chỉ để họ có thể tận hưởng một ngày dễ dàng ở bãi biển!

Ngoài ra còn có một số nền văn hóa phụ khác biệt ở San Diego đáng được đề cập: bia thủ công và nghĩa vụ quân sự. Sản xuất bia đã nhanh chóng trở thành một trong những ngành phát triển nhanh nhất ở San Diego, với 155 nhà máy bia. Thành phố phần lớn được coi là “thủ đô bia thủ công của thế giới” và là nơi tiên phong trong phong cách bia IPA và Double IPA.

San Diego cũng là nơi khai sinh ra sự đổi mới của hải quân và là nơi có Căn cứ Hải quân San Diego, hiện có hơn 24.000 quân nhân. Đây là nơi có hạm đội hải quân lớn nhất thế giới. San Diego đã được coi là một thành phố quân sự trong hơn 100 năm, và điều này được phản ánh trong các sự kiện hàng năm như Tuần lễ Hạm đội và Miramar Airshow.

Cuối cùng, San Diego bị ảnh hưởng bởi văn hóa Mexico do gần với Tijuana. Nhiều nghệ sĩ địa phương và người phụ trách nghệ thuật lấy cảm hứng và sự sáng tạo từ văn hóa Tijuana. Ví dụ, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở La Jolla San Diego quảng bá nghệ thuật từ cả hai bên biên giới. Sự giao lưu văn hóa xuyên biên giới này đã tạo ra một tác động độc đáo và khác biệt đối với nền văn hóa của San Diego.

Toàn cảnh trung tâm thành phố San Diego. (Ảnh: Ken Levine / Getty Images)

Nghề nghiệp

Ở Los Angeles, có các ngành như hàng không vũ trụ, giải trí, thời trang và công nghệ. Los Angeles đã cố gắng thu hút nhiều công ty công nghệ hơn bằng cách quảng bá khu vực “Bãi biển Silicon” như một sự thay thế cho Khu vực Vịnh. Ngày càng nhiều công ty công nghệ như Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google đang nhăm nhe mở rộng văn phòng.

Có rất nhiều công việc được trả lương cao ở San Diego trong các lĩnh vực STEM. Đặc biệt là với các lĩnh vực công nghệ sinh học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Ngoài ra còn có nhiều công việc hợp đồng quốc phòng. San Diego cũng được Forbes đánh giá là nơi tốt nhất để khởi nghiệp.

Khí hậu

San Diego và Los Angeles đều có khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè ấm áp và mùa đông ôn hòa. San Diego mát hơn Los Angeles một chút mặc dù nằm cách Los Angeles 120 dặm về phía nam. Do nằm gần Thái Bình Dương hơn.

Thời tiết quanh năm của San Diego có thể so sánh với Santa Monica, California.

Tội phạm

San Diego có tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp hơn nhiều so với Los Angeles. Trên thực tế, vào năm 2018, thành phố này có tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp nhất trong số 30 thành phố lớn nhất của Mỹ. Los Angeles có số tội phạm bạo lực tính theo đầu người cao gấp đôi.

Về tội phạm tài sản, Los Angeles và San Diego đều xếp hạng trong số những nơi có tỷ lệ tội phạm tài sản bình quân đầu người thấp nhất.

Kết luận

Như đã lưu ý, có một số khác biệt khá lớn giữa hai thành phố đông dân nhất ở Nam California. Sự lựa chọn tốt nhất cho mỗi cá nhân sẽ phụ thuộc vào lối sống và mục tiêu mong muốn của họ trong cuộc sống. Ngoài ra, thật khó để sai vì cả hai lựa chọn đều nằm trong số những thành phố đáng sống nhất ở Mỹ! (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *