Nếu mọi người đều đeo khẩu trang, số bênh nhân covid-19 tử vong giảm 58%

SEATTLE, Washington (NV) – Nếu trên thực tế tất cả mọi người ở Mỹ đều đeo khẩu trang khi xuất hiện nơi công cộng, việc này sẽ ngăn ngừa cho hàng chục ngàn người không bị lây bệnh cũng như tử vong vì COVID-19.

Kết luận trên là kết quả của một cuộc nghiên cứu của trường đại học University of Washington, theo đài CNBC đăng ngày Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy.

Hiện nay, với tỉ lệ sử dụng khẩu trang giữa 20% và 60%, các biểu đồ đều dự đoán số tử vong sẽ vượt quá con số 208,200 vào thời điểm 1 Tháng Mười Một. Biểu đồ này  cũng dự đoán mỗi ngày sẽ có 100,000 người bị nhiễm virus COVID-19, mức cao nhất sẽ là 168,000 người bị nhiễm bệnh vào này 1 Tháng Mười Một.

Đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 3 triệu người bị nhiễm bệnh và 132,000 người chết vì COVID-19 theo dữ liệu của trường đại học Johns Hopkins University. Nước Mỹ đạt kỷ lục số người bị nhiễm bệnh vào ngày 8 Tháng Bảy ở mức 60,000 người một ngày.

Nhưng, tất cả sẽ thay đổi nếu 95% người Mỹ đeo khẩu trang khi xuất hiện chốn công cộng, số tử vong sẽ giảm đi gần 45,500 người tức là khoảng 58% theo biểu đồ nghiên cứu.

Còn số nhiễm bệnh chỉ còn 33,500/ngày tức là giảm tới 80%.

“Không thể nào nghĩ rằng bất kỳ biện pháp y tế nào rẻ như vậy, để giảm bớt số lây nhiễm,” lời Giáo Sư Theo Vos, hướng dẫn cuộc nghiên cứu, “cái giá đáng kể chỉ là mọi người cảm thấy hơi bị phiền một tí thôi.”

Theo tài liệu từ Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), khẩu trang và khăn che mặt đều tạo một bức màn chặn những giọt hay bọt nước miếng văng ra có thể lây nhiễm người chung quanh, đặc biệt, hiện nay tình trạng những người nhiễm bệnh không triệu chứng càng lúc càng nhiều.

Tâm lý người Mỹ cũng bắt đầu thay đổi. Tỉ lệ người lớn nghĩ rằng sẽ đeo khẩu trang tăng từ 51% hồi đầu Tháng Tư đến 86% vào cuối Tháng Sáu.

Nhưng, trong Tháng Sáu, vẫn có 11% người Mỹ nhất định không đeo khẩu trang dù trong hoàn cảnh nào.

Nghiên cứu của trường đại học University of Cambridge còn đưa kết quả lạc quan hơn nữa: Nếu 100% con người đều đeo khẩu trang, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ hai sẽ bị chận đứng trong vòng 18 tháng, giống như hiệu quả của vaccine. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *