Newsom muốn cấm khai thác dầu đá phiến ở California từ năm 2024

Newsom muốn cấm khai thác dầu đá phiến ở California từ năm 2024

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, loan báo sẽ ngưng cấp tất cả giấy phép fracking mới ở California từ năm 2024, theo CNBC.

Fracking (viết tắt của hydraulic fracking) là kỹ thuật khai thác dầu và khí nằm trong đá sâu dưới lòng đất.

Khai thác dầu đá phiến ở Bakersfield, California. (Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong, File)

Công nghệ này chỉ chiếm phần nhỏ trong sản lượng dầu và khí hằng năm của California.

Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ môi trường từ lâu kêu gọi cấm fracking vì tác hại cho môi trường cũng như sức khỏe công chúng.

Nếu thành công, California sẽ là tiểu bang sản xuất dầu nhiều nhất nước Mỹ cấm công nghệ này.

Nhưng Thống Đốc Newsom còn có mục tiêu lớn hơn: đó là ngưng tất cả việc sản xuất dầu ở tiểu bang trễ nhất là năm 2045. Hôm Thứ Sáu, ông yêu cầu giới chức hữu trách của California lên kế hoạch cho mục tiêu đó.

Năm ngoái, ông Newsom ra lệnh giới chức hữu trách tiểu bang cấm bán xe mới chạy xăng ở California từ năm 2035.

“Vì chúng ta đang cố gắng nhanh chóng làm cho lĩnh vực giao thông không còn khí thải nhằm tạo nên tương lai khỏe mạnh hơn cho con cháu, tôi đã nói rõ tôi thấy fracking không có chỗ đứng trong tương lai đó. Tương tự, tôi tin rằng California cần thoát lệ thuộc dầu,” ông Newsom ra thông cáo báo chí cho hay hôm Thứ Sáu.

Năm 2019, Thống Đốc Newsom ngưng cấp giấy phép fracking để ủy ban khoa học độc lập có thể xem xét lại thủ tục cấp giấy phép của California. Tháng Tư, 2020, ông bỏ lệnh cấm này.

Năm ngoái, tiểu bang cấp 83 giấy phép fracking, giảm đáng kể so với trung bình 220 giấy phép một năm kể từ năm 2016.

Người biểu tình tập trung trước Tòa Nhà Hành Chánh California năm 2015 phản đối fracking ở San Francisco. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu, File)

Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ môi trường chỉ trích ông Newsom vì vẫn cho phép fracking. Đáp lại, ông Newsom kêu gọi Quốc Hội California ra lệnh cấm. Hai thượng nghị sĩ tiểu bang cố gắng ra dự luật, nhưng dự luật của họ bị một ủy ban Quốc Hội bác bỏ tuần trước.

Hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Newsom nói ông sẽ cố ngăn chặn fracking thông qua quá trình ra quy định của tiểu bang, có thể mất vài năm.

California từng là một trong những tiểu bang sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ. Kỹ nghệ khai thác dầu của California tập trung ở Central Valley, ngay phía Bắc Los Angeles.

Nhưng năm 2020, sản lượng dầu của California xuống đến mức thấp nhất lịch sử tiểu bang, giảm 68% so với đỉnh điểm năm 1985. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *