Nga cắt nguồn cung ứng điện đến Phần Lan

HELSINKI, Phần Lan (NV) – Rao Nordic, nhà cung cấp năng lượng của Nga, cho biết họ sẽ ngừng truyền tải điện cho Phần Lan từ thứ Bảy, ngày 14/5 do các vấn đề thanh toán, theo BBC News.

Công ty cho biết họ đã không được thanh toán từ những lần giao điện trước đó.

Nhà máy điện hạt nhân Olkiluoto ở Phần Lan. (Ảnh: Martti Kainulainen / AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, nhà điều hành lưới điện của Phần Lan cho biết Nga chỉ cung cấp một tỷ lệ nhỏ điện cho nước này và nước này có thể tìm các nguồn thay thế.

Trước đó, ngày 12/5, Nga đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa” sau khi Phần Lan tuyên bố ý định gia nhập NATO.

Phần Lan có đường biên giới dài 1.300 km với Nga và luôn đứng ngoài NATO để tránh gây ác cảm với nước láng giềng phía đông. Tuy nhiên, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, sự ủng hộ của công dân Phần Lan gia nhập NATO đã tăng lên đáng kể.

RAO Nordic khi công bố quyết định ngừng cung cấp điện cũng không nói rõ việc này có liên quan đến ý định gia nhập NATO của Phần Lan hay không.

“Tình huống này rất đặc biệt và lần đầu tiên xảy ra trong hơn 20 năm lịch sử thương mại của chúng tôi,” Rao Nordic, công ty quốc doanh của Nga cho biết.

Cả Rao Nordic và Fingrid, nhà điều hành lưới điện ở Phần Lan, đều không giải thích lý do đằng sau những khó khăn trong việc thanh toán.

Tháng trước, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi nước này từ chối tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp, một thay đổi mà họ cho là sẽ xung đột với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tuần này, Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan thông qua đường ống Yamal-Europe.

Reima Päivinen, Phó chủ tịch cấp cao về vận hành hệ thống điện tại Fingrid, cho biết: “Sự thiếu hụt điện nhập khẩu từ Nga sẽ được bù đắp bằng cách nhập khẩu nhiều điện hơn từ Thụy Điển và tăng sản lượng điện ở Phần Lan.

Nhu cầu điện cũng giảm do thời tiết ấm lên, và nhiều nhà máy điện gió dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động. Theo Fingrid, một nhà máy điện hạt nhân mới sẽ mở cửa vào mùa hè này sẽ bù đắp cho nguồn cung bị mất từ ​​Nga. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.