Nga có dám ‘chơi’ võ khí nguyên tử hăm dọa thế giới?

Trà Nhiên / dân việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hơn ba tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, làm rúng động cả thế giới. Vụ việc này đặt ra câu hỏi liệu Nga có dám sử dụng vũ khí hạt nhân để răn đe châu Âu và thị uy với toàn thế giới?

Việc Nga xâm lược Ukraine làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh hạt nhân. (Hình minh họa: John Moore / Getty Images)

Để thảo luận và giải đáp vấn đề có phần khó khăn này, Minority Communications Services (EMS) đã tổ chức hội thảo trên web vào tháng 5 với các diễn giả: Giáo sư Michael Klare, Trưởng khoa Nghiên cứu về Hòa bình và An ninh Thế giới từ Đại học Hampshire; Ông Daryl Kimball, giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí; Bà Gabriela Hernandez, nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí; và ông Andrew Nynka, biên tập viên Tuần báo Người Ukraine của Hiệp hội Quốc gia Ukraine.

Hội thảo do bà Sandy Close, giám đốc điều hành EMS, điều phối.

Nguy hiểm hạt nhân gia tăng

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Daryl Kimball trích dẫn một số tuyên bố đe dọa của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Nga cảm thấy bị các nước khác đe dọa để ngăn chặn chiến tranh. chiến tranh ở Ukraine.

Ông Kimbal cho biết mục đích của việc Tổng thống Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là để ngăn chặn Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) “tương tác” để cản trở cuộc xâm lược Ukraine của ông.

Ông Kimbal cảnh báo: “Chúng ta đang ở trong tình trạng đáng báo động trước nguy cơ bị đe dọa hạt nhân so với thời điểm trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Ông nhận định, nếu nổ ra chiến tranh giữa Nga với Mỹ và NATO thì mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân càng lộ rõ, có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân toàn cầu, gây hậu quả khó lường. cho toàn thế giới.

Ông nói: “Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có hồi kết, vì vậy Nga, Mỹ và NATO phải thận trọng trong đàm phán để giữ hòa bình, và tránh đưa vũ khí hạt nhân vào mối đe dọa”.

Ông Kimbal cảnh báo Chiến tranh thế giới thứ III rất dễ xảy ra nếu một trong các bên quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Giáo sư Michael Klare (trái) của Đại học Hampshire, và ông Andrew Nynka của Tuần báo Người Ukraine. (Hình ảnh: Cắt từ màn hình Thu phóng)

Giáo sư Klare cho biết: “Về mặt quốc phòng, Mỹ luôn trong tình trạng cạnh tranh quân sự với Nga và Trung Quốc kể từ năm 2018. Có thể đây là một phần lý do khiến Putin quyết định tấn công Ukraine. . ”

Ông nói tiếp: “Về lý do thực sự của việc Nga xâm lược Ukraine, tôi nghĩ nên để các nhà sử học chính trị phân tích.”

Vị giáo sư này cũng đưa ra giả thuyết rằng, cạnh tranh quân sự cũng là mầm mống để Nga nghĩ đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Điều tương tự cũng xảy ra ở châu Á,” ông Klare nói. “Việc Mỹ tăng cường quân sự chống lại Trung Quốc cũng làm dấy lên lo ngại khiến nước này phải mở rộng chiến lược vũ khí hạt nhân”.

Cùng quan điểm với ông Kimbal, Giáo sư Klare giải thích: “Rất khó để biết khi nào cuộc chiến ở Ukraine mới kết thúc. Rất có thể, châu Âu sẽ lại bị chia rẽ như thời Chiến tranh Lạnh. Lần này ranh giới của ‘Bức màn sắt’ sẽ gần với lãnh thổ Nga ”.

“Bức màn sắt” là biên giới ý thức hệ và vật lý chia châu Âu thành hai khu vực riêng biệt từ cuối Thế chiến thứ hai năm 1945 đến khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991.

Tình hình căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng dẫn đến một mối nguy hiểm chính trị ở châu Á, hậu quả của nó có thể tương tự như những gì đang xảy ra ở Ukraine ngày nay, giáo sư cảnh báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. (Hình ảnh: Kenzaburo Fukuhara / Pool / Afp qua Getty Images)

Xung đột “leo thang”

Bà Gabriela Hernandez, thuộc Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, cho biết: “Nga không hài lòng với việc Ukraine dần mất kiểm soát nên quyết định tấn công nước này. Và, mục tiêu của Nga là biến Ukraine thành một khu phi quân sự”.

“Nga không chuẩn bị cho cuộc chiến này! Nga quá chủ quan và thiếu chiến lược khi đối đầu với Ukraine ”, bà nhận xét.

Bà nói rằng Nga và Ukraine cũng đã đề cập rằng không bên nào muốn chiến tranh.

Ngoài ra, nhiều giả thuyết được đưa ra cho rằng xung đột giữa các nước sẽ gia tăng do Nga lầm tưởng rằng Mỹ muốn can thiệp để thay đổi chế độ châu Âu sau cuộc chiến này. Các nước NATO cũng sẽ bị cuốn vào cuộc xung đột này.

Theo Hernandez, nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ không giúp ích gì cho các mục tiêu của Nga.

Nói về tình hình châu Âu, Andrew Nynka, một nhà báo lâu năm làm việc tại Ukraine, cho rằng việc Nga xâm lược Ukraine thực chất là kết quả của một cuộc đấu trí căng thẳng kể từ năm 2014.

Nynka nói: “Giả thuyết cho rằng những gì Putin đang làm là gieo rắc nỗi sợ hãi cho kẻ thù của Nga rằng nước này sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân, một cách để chia rẽ liên minh các quốc gia”. biết.

Ông nói thêm: “Câu hỏi lớn trên thế giới lúc này là liệu Nga có dám sử dụng vũ khí hạt nhân hay không.

Ông Daryl Kimball (trái) và bà Gabriela Hernandez thuộc Hiệp hội Quốc gia Ukraine. (Hình ảnh: Cắt từ màn hình Thu phóng)

Được biết, sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Ukraine đã trở thành cường quốc hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới do được thừa hưởng khoảng 5.000 vũ khí hạt nhân mà Nga đồn trú tại quốc gia này, theo BBC News.

Sau khi được Mỹ thuyết phục, Ukraine đã từ bỏ vũ khí hạt nhân, chuyển giao toàn bộ đầu đạn hạt nhân cho Nga và phá hủy hầm chứa tên lửa, để đổi lại sự an toàn và tôn trọng của Nga, Mỹ và Anh. Chủ quyền của Ukraine thông qua các cam kết trong “Thông điệp Budapest” năm 1994.

Ngoài ra, các diễn giả đều nhất trí lo sợ về viễn cảnh xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga, dẫn đến việc các nước NATO vướng vào xung đột với Nga.

Ngoài thảo luận về các vấn đề chính trị, giáo sư Klare còn đề cập đến hậu quả của chiến tranh dẫn đến tình trạng thiếu lương thực ở châu Phi và các nước Trung Đông. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.