Ngắm hiện tượng nguyệt thực dài nhất thế kỷ ở Fountain Valley

  • by

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đêm thứ Năm, ngày 18 tháng 11, sẽ có nguyệt thực ở Fountain Valley, khi trăng lạnh biến thành trăng máu, theo mạng Patch.

Tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ có thể xem nguyệt thực bắt đầu từ 11 giờ đêm 18 giờ sáng đến 1 giờ sáng, khi nguyệt thực có thể nhìn thấy rõ nhất.

Vào đêm thứ Năm đến sáng thứ Sáu, người dân có thể xem nguyệt thực một phần và trăng máu tại Fountain Valley. (Hình minh họa: Phil Walter / Getty Images)

Sự kiện đặc biệt này kéo dài 3 giờ 28 phút 3 giây, cũng là nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ 21, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA).

Khi đó, tỷ lệ mặt trăng bị trái đất che phủ lên tới 98%, khiến mặt trăng chuyển sang màu đỏ hoặc trăng máu (gần như là nguyệt thực toàn phần).

Mặt trăng không tự tỏa sáng mà phản xạ ánh sáng từ mặt trời. Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi trái đất di chuyển giữa mặt trời và mặt trăng, khiến mặt trăng bị bóng trái đất che khuất.

Trăng tròn của tháng 11, có hoặc không có nguyệt thực, được gọi là trăng lạnh hoặc sương giá, hay trăng khuyết hay trăng đen. Tất cả các thuật ngữ trên đều được thổ dân châu Mỹ đặt tên cho mặt trăng để đánh dấu mùa màng.

Vầng trăng khuyết là vầng trăng tròn cuối cùng của mùa thu.

Cư dân không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để xem hiện tượng này, chỉ cần nhìn lên bầu trời.

Nếu trời nhiều mây, người dân có thể xem trực tuyến nguyệt thực đặc biệt này tại: www.youtube.com/watch?v=80uMSAWogjo.

Hiện tượng nguyệt thực một phần này xuất hiện rõ ràng ở Bắc Mỹ, miền đông nước Nga, Thái Bình Dương, Mexico, Trung Mỹ và một phần miền tây Nam Mỹ. (T.Natural)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *