Ngày càng nhiều người lớn ở Mỹ có nguy cơ sa sút trí tuệ

LOS ANGELES, California (NV) – Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai, ngày 9 tháng Năm, cho thấy 18 phần trăm người lớn trong độ tuổi từ 40 đến 50 ở Hoa Kỳ bị béo phì hoặc thừa cân nghiêm trọng, khiến họ có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ. thông minh, theo bản tin UPI.

Theo nghiên cứu, có tới 12% có mức độ hoạt động thể chất thấp hơn mức khuyến nghị hoặc “học vấn thấp”, có nghĩa là họ chưa học xong trung học hoặc đại học, theo dữ liệu của JAMA Neurology. Ngoài ra, 10% người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiện đang hút thuốc lá.

Một nghiên cứu cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. (Hình minh họa: Jewel Samad / AFP qua Getty Images)

Nhóm nghiên cứu cho biết, các yếu tố xung quanh lối sống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng sa sút trí tuệ khác.

Đáng chú ý, với những yếu tố tương tự kể trên, người Mỹ da màu và người Alaska bản địa dễ bị sa sút trí tuệ hơn người Mỹ da trắng. Nam giới ở mọi chủng tộc nói chung cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Trong quá trình nghiên cứu, các tác giả nhận thấy có sự thay đổi về tỷ lệ các yếu tố nguy cơ gây sa sút trí tuệ ở người trưởng thành Mỹ trong thập kỷ qua.

10 năm trước, cùng một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không hoạt động thể chất, trầm cảm và hút thuốc là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng sa sút trí tuệ ở người trưởng thành trên toàn quốc, theo Tiến sĩ Roch A. Nianogo, đồng tác giả nghiên cứu, nói với UPI.

Nianogo, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding ở Los Angeles, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các yếu tố nguy cơ này có vẻ khác nhau giữa giới tính, chủng tộc và dân tộc. và dân tộc. ”

Nianogo và các đồng nghiệp ước tính rằng khoảng một phần ba số trường hợp mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ có liên quan đến 8 yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được, chẳng hạn như béo phì, thừa cân nghiêm trọng hoặc lười vận động. vật lý.

CDC khuyến nghị rằng người lớn nên vận động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần để giảm cân.

Theo Hiệp hội Bệnh Alzheimer (ALZ), khoảng sáu triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc suy giảm chức năng não, bao gồm chứng sa sút trí tuệ. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.