Nghệ sĩ hát bội hải ngoại làm lễ Giỗ Tổ Nghiệp tại Little Saigon

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ Giỗ Tổ Hát Bội lần thứ 10 đã được Câu Lạc Bộ Hát Bội và nghệ sĩ Thiện Thanh cùng với nhiều thành viên khác tổ chức trọng thể vào trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 10, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Hai nghệ sĩ Thiện Thanh (trái) và Ngọc Ẩn trong trích đoạn Hát Bội “Quang Trung Bắc Tiến.” (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Theo ban tổ chức, sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, lễ giỗ Tổ Hát Bội được tổ chức trong điều kiện tài chính eo hẹp nhưng được sự hỗ trợ của một số cơ sở văn hóa nghệ thuật. các ca sĩ, nghệ sĩ nên ngày giỗ tổ này cũng được tổ chức chu đáo theo nghi thức truyền thống dân tộc.

Đối với nghệ sĩ ngành nghệ thuật biểu diễn truyền thống, ngày giỗ Tổ rất quan trọng về mặt tâm linh. Chính vì vậy, hàng năm, ngày này không thể thiếu trong cuộc đời của những người nghệ sĩ, trải qua bao thăng trầm của thời đại nào. Hình thức này cũng là dịp để họ tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân đã khai sinh ra nghề hát tuồng. Trong đó hát Bội là hình thức hát cổ nhất của dân tộc Việt Nam.

Trong giờ phút khai mạc, trước bàn thờ tổ tiên vô cùng trang nghiêm, Giáo sư Dương Ngọc Bảy, nguyên giáo sư hướng dẫn nghiệp hát bội của Ban Quốc nhạc Sài Gòn trước 1975, cùng các thành viên trong ban tổ chức đã thành kính thắp hương tri ân các tổ tiên của nghề hát bội. Sau đó, các nghệ sĩ và đồng hương cũng đến thắp hương trước bàn thờ tổ tiên.

Sau lễ dâng hương, sư Ngọc Ban gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân, cùng các ca sĩ, nghệ sĩ và đồng hương đã đến tham dự để buổi lễ giỗ Tổ được tổ chức tốt đẹp về mọi mặt.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng (trái), người trang trí bàn thờ Tổ Hát Bội và Giáo sư Dương Ngọc Bảy. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Với dáng người mảnh khảnh, tuổi đã cao và có thâm niên trong nghề sân khấu, bà cho biết: “Vào thế kỷ 15, thời Bắc thuộc, Việt Nam bị Trung Quốc đô hộ, lúc đó là vua Đường Minh Hoàng. Nằm mơ thấy mình lên cung Trăng, gặp Hằng Nga dạy vua ‘Vũ Khúc Ni Thường’. Sau đó, vua ra lệnh cho các đoàn ca múa trong triều đình cũng như trong dân gian rằng, tất cả các cuộc hát, múa, biểu diễn không được tổ chức riêng trong ngày tri ân tổ tiên mà phải thống nhất. lấy ngày 11/8 âm lịch cúng chay và ngày 12/8 âm lịch cúng mặn, tưởng nhớ tổ tiên tổ nghề sân khấu ”.

Theo giáo sư Ngọc Bảy, lúc bấy giờ hát bội là nghệ thuật đầu tiên trong nghệ thuật hát bội của dân tộc. Song song đó, còn có các chuyên ngành ca, múa, kịch, hát tuồng, chèo, cải lương … Rồi dần dần đến các bộ môn ca hát khác như kịch nói, sân khấu kịch, hài kịch …

Nội dung của những tác phẩm nghệ thuật này, bao gồm cả những tình huống có thật ngoài dân gian, hay những câu chuyện lịch sử, được xem như những tấm gương phản chiếu đời thường trong xã hội, nhằm cảnh tỉnh thế giới. , thông qua các tác phẩm nghệ thuật được tiếp xúc bởi sự trình diễn của các nghệ sĩ trên sân khấu.

Từ trái qua, các ca sĩ Oscar, Đỗ Thanh, Giáo sư Dương Ngọc Bảy, Thiện Thanh và Minh Hùng. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Gần 40 năm qua, nghệ thuật hát bội của dân tộc đang trên đà phát triển. Sau đó, nghệ thuật này đã được tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu, sau thời kỳ Pháp thuộc. Đó là những ca sĩ, diễn viên hài, MC, kể cả diễn viên điện ảnh, người mẫu và giới showbiz.

Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất chọn ngày 12/8 âm lịch làm ngày Giỗ Tổ sân khấu chung hàng năm. Đó cũng là ngày giỗ của Hát Bội ra đời đầu tiên vào thời vua Đường Minh Hoàng.

Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ có mặt tại sự kiện, trong đó có ông bầu Đỗ Thành, giám đốc công ty giải trí Đô Thành, cũng là một trong những nhà tài trợ đã nhiều lần đóng góp cho ban tổ chức lễ kỷ niệm này.

“Ở nước ngoài, chừng nào chúng ta có văn hóa, chúng ta còn dân tộc. Nhiều năm qua, nghệ thuật hát bội đã được sư Ngọc Bái truyền nghề để tiếp tục bảo tồn nghệ thuật truyền thống của người dân cả nước. Hôm nay được gặp nhau ở đây là phúc lớn của tổ tiên, cho chúng tôi có dịp gần nhau thắp nén hương lòng, tưởng nhớ tổ tiên đã có công gầy dựng nên nghề hát bội ”, anh nói. .Do Thanh cho biết.

Hai nghệ sĩ Ngọc Ẩn (trái) và Ái Liên trong trích đoạn Hát Bội “Thi Sách và Trưng Trắc.” (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Chương trình văn nghệ với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, tân nhạc, tân nhạc, ca nương như Ngọc Ẩn, Minh Hùng, Ái Liên, Hoàng Ngọc Thụy, Thiên Thanh, Minh Tuyết, Oscar, Hạnh Cư, Diệu Liên, Lam Phương, và nhiều người khác. Đặc sắc nhất là hai tiết mục có nội dung về lịch sử Việt Nam qua trích đoạn hát bội.

Hai nghệ sĩ Ngọc Ẩn (vai vua Quang Trung) và Thiên Thanh (vai công chúa Ngọc Hân) trình diễn trích đoạn hát bội “Quang Trung Bắc tiên”.

Sơ lược qua trận đánh lịch sử này, theo GS Ngọc Ban kể lại, vào đầu năm Kỷ Dậu 1789, trong trận Ngọc Hồi-Đống Đa, lịch sử đã ghi lại chiến công này của vua Quang Trung với một cuộc hành quân thần tốc. , đánh tan quân của Tôn Sĩ Nghị, chiếm lại thành Thăng Long chỉ trong vòng năm ngày.

Nghệ sĩ Thiện Thanh chia sẻ: “Giáo sư Dương Ngọc Bảy tuy đã cao tuổi nhưng vẫn còn mang môn hát bội ở hải ngoại. Vì quá hâm mộ nghệ thuật sân khấu nên tôi đã giúp giáo sư giữ cho bộ môn này tồn tại ở Nam California. Vì vậy, tôi đã tìm hiểu. diễn và hát theo lối hát bội, sau đó đã biểu diễn nhiều lần ở Little Saigon, cũng như giúp giáo sư tổ chức lễ giỗ Tổ nghề hát bội hàng năm ”.

Đồng bào về giỗ Tổ Hát Bội. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Tiếp theo là trích đoạn hát bội “Thi Sách và Trưng Trắc” của Ngọc Ẩn (vai Thi Sách) và Ái Liên (vai Trưng Trắc).

Nghệ sĩ Ngọc Ẩn tâm sự: “Tôi sang Mỹ từ năm 1975, nhưng hơn 30 năm sau, biết tin sư Ngọc Ban đã mở Câu lạc bộ Hát Bội để đào tạo những ai muốn theo học bộ môn nghệ thuật này. Tôi tìm đến ngay. xin giáo sư cho học hát bội, với tính cách giúp giáo sư duy trì hồn dân tộc, quốc túy của dân tộc tôi ở hải ngoại, chứ tôi không có ý định trở thành nghệ nhân hát bội. ”

Ca sĩ Hoàng Ngọc Thụy cho biết: “Tuy tôi là ca sĩ tân nhạc, nhưng nghệ thuật biểu diễn trên sân khấu đều bắt nguồn từ bộ môn hát bội, cải lương, là bộ môn nghệ thuật biểu diễn đầu tiên trong nền văn hóa Việt Nam. Vì vậy, những người Việt Nam đã rời quê hương nên ủng hộ các chương trình văn hóa truyền thống của người Việt trên quê hương mình. ” [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *