Nghiên cứu thực tế cho thấy vaccine COVID-19 J&J hiệu quả 73.6%

CHICAGO, Illinois (NV) – Dữ liệu tìm hiểu thực tế về vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson cho thấy vắc xin này có hiệu quả 73,6%, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open hôm 2/11, CNN đưa tin.

Nhóm đã đánh giá các bệnh nhân của Hệ thống Y tế Mayo Clinic từ tháng 2 đến tháng 7 năm nay. Họ đã theo dõi gần 9.000 bệnh nhân đã tiêm vắc xin J&J và gần 89.000 người không tiêm. Họ muốn biết có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Một y tá chuẩn bị vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson để tiêm chủng ở Pasadena, California, ngày 19 tháng 8. (Hình minh họa: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

Trong số 8.889 bệnh nhân được tiêm chủng, 60 bệnh nhân có kết quả dương tính. Trong số 88.898 người không được tiêm chủng, có 2.236 người có kết quả xét nghiệm dương tính. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng vắc xin J&J có hiệu quả 73,6% và giúp giảm 3,73 lần số ca nhiễm trùng. Kết quả này tương tự với thử nghiệm lâm sàng, theo đó, vắc xin J&J chống lại COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng có hiệu quả 66,9%.

Kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy, số ca COVID-19 nặng đã giảm xuống, đặc biệt là số người phải nhập viện. Tuy nhiên, số người dương tính trong nhóm tiêm chủng quá ít để đưa ra kết luận về hiệu quả của vắc xin J&J trong việc ngăn ngừa tử vong.

Tiến sĩ Mohammad Sajadi, một nhà nghiên cứu của Viện Vi rút học thuộc Đại học Maryland, viết: “Thời gian đang ngày càng cho thấy rằng vắc-xin J&J có vẻ kém hiệu quả hơn vắc-xin mRNA. so với vắc xin Pfizer và Moderna.

Trước đó, nhóm nghiên cứu cũng đã đánh giá hiệu quả của vắc xin Pfizer và Moderna trong thực tế và nhận thấy hai loại vắc xin này “hiệu quả hơn nhiều”, Sajadi lưu ý. Cụ thể, họ phát hiện ra rằng vắc xin Pfizer có hiệu quả là 86,1%, và Moderna là 93,3%.

Theo kết quả của một nghiên cứu thực địa về cả ba loại vắc-xin vào tháng 9, vắc-xin Moderna có hiệu quả hơn một chút so với Pfizer trong việc ngăn ngừa nhập viện. Cụ thể, vắc xin Moderna giúp bệnh nhân tránh rủi ro phải đến bệnh viện hiệu quả 93%, còn Pfizer 88%.

Sajadi cho biết vắc xin J&J có thể hiệu quả hơn khi tiêm mũi thứ hai hoặc tiêm nhắc lại với vắc xin Pfizer hoặc Moderna. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *