Ngoại trưởng CSVN đi Nga mua tàu chiến hay chuẩn bị họp cấp cao?

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa đi Nga để “thảo luận về các vấn đề an ninh, quốc phòng và kinh tế” và có thể chuẩn bị cho việc lãnh đạo Việt Nam đến Matxcơva.

Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã đến Nga vào ngày 24 tháng 9. Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nói với tờ Sputnik của Nga rằng ông Sơn “dự kiến ​​sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh, quốc phòng và kinh tế.” kinh tế, cũng như sự phối hợp giữa Hà Nội và Matxcova trên trường quốc tế ”khi hội kiến ​​với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tàu hộ tống Quang Trung, một trong 4 chiếc Gepard lớp 3.9 CSVN mua của Nga. (Ảnh: Zing)

Đây là chuyến đi Nga đầu tiên của một vị chức sắc cấp cao Việt Nam tới một nước đối tác truyền thống. Nguồn tin này cũng tiết lộ rằng ông Sơn có thể “chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nga trong thời gian tới” khi viết “Điều ẩn đằng sau chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn”.

Lãnh đạo cấp cao là ai? Bộ trưởng Ngoại giao Sơn chịu trách nhiệm chuẩn bị chuyến đi cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoặc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng không ổn định vì hậu quả của cơn đột quỵ năm 2019 nhưng vẫn cố gắng đi lại, không thì ông Phúc sẽ đi, giờ mới thấy hãng thông tấn Nga phát tín hiệu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik ngày 25/9, ông Đặng Minh Khôi cho biết “Dự kiến, hai Bộ trưởng sẽ thảo luận về phương hướng chính và các biện pháp cụ thể nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, đối ngoại. chính sách, an ninh, trong lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, trong lĩnh vực văn hóa ”.

Hồi đầu tháng 9, Sputnik dẫn thông tin từ ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga cho biết, Cộng sản Việt Nam “quan tâm đến việc mua lô tàu khu trục nhỏ mới (lô thứ ba) của dự án Gepard- 3.9 “và hai bên” đang tổ chức tham vấn về vấn đề này “. Hầu hết vũ khí, trang bị quốc phòng của CSVN đều có xuất xứ từ Nga.

Nga đã cung cấp cho Việt Nam 4 tàu hộ tống lớp Gepart 3-9 vào các năm 2011 và 2017. Hai chiếc trước chỉ có khả năng chống tàu mặt nước trong khi hai chiếc sau bổ sung thêm khả năng chống ngầm. Vũ khí của các tàu chiến này được mô tả là có khả năng “khiêm tốn” và Hà Nội muốn đàm phán mua các loại vũ khí tối tân hơn.

Giàn khoan dầu khí tại mỏ Lan Tây do công ty Rosneft của Nga vận hành năm 2018. (Ảnh: Facebook)

Việc cung cấp tàu hộ tống Gepart 3-9 cho Việt Nam bị chậm trễ do tuy là tàu do Nga đóng nhưng động cơ do Ukraine chế tạo. Hiện vẫn chưa rõ liệu Nga có tự cung cấp động cơ cho con tàu hay không hay liệu Hà Nội sẽ phải đàm phán riêng với Ukraine nếu hai bên tiến hành một thỏa thuận đóng tàu mới.

Việt Nam đã tham gia Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Nga là thành viên từ năm 2016. Năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga là 4,85 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2019. Mặc dù năm nay bị cản trở bởi dịch COVID-19, nhưng thương mại giữa hai bên cũng đạt 2,6%, tăng 12,5 % So với năm 2019. cùng thời điểm năm ngoái.

Tháng 7/2020, công ty dầu khí Nga Rosneft đã hủy hợp đồng thuê thầu khoan dầu khí tại Lô 06-01, Ngân hàng Tư Chính, vì áp lực từ Bắc Kinh. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *