Ngoại trưởng Trung Quốc thăm CSVN tranh ảnh hưởng với Mỹ

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Ngoại trưởng Trung Quốc thăm bốn nước, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh cả nước đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai thông báo Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ thăm bốn nước gồm Singapore, Campuchia, Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 10 đến 15 tháng 9. Tân Hoa xã chỉ thông báo ngắn gọn điều đó và nói thêm rằng tại Hà Nội, ông sẽ đồng chủ trì ngày 13. họp Ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc với Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đảng cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ngày 21/2/2017, người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh đánh giặc Trung Quốc dọc 6 tỉnh biên giới (tháng 2/1979). (Ảnh: HOÀNG ĐÌNH NAM / AFP qua Getty Images)

Ông Vương Nghị đã đi 4 nước khi chế độ Hà Nội đang căng mình chống lại đại dịch COVID-19 từ cuối tháng 4 đến nay. Hơn 500.000 người nhiễm hơn 13.000 người chết. Đảng Cộng sản Việt Nam phải cử Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang Châu Âu, gọi là Hội nghị “Chủ tịch Viện nghi lễ thế giới”, nhưng chủ yếu là vận động từ xin sang mua vắc xin chống dịch.

Vào giữa tháng 1 năm 2021, ông Vương Nghị đã đi vòng quanh 8 nước ASEAN ngoại trừ Việt Nam và Singapore để củng cố ảnh hưởng của Bắc Kinh vài ngày trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ. Theo South China Morning Post. , Vương Nghị cố ý không ra Hà Nội vì hai bên có căng thẳng về Biển Đông, CSVN có dấu hiệu câu kết với Mỹ trong khi nội bộ CSVN cũng có vẻ chia rẽ.

Tháng 9 năm ngoái, khi hai nước họp “Ủy ban chỉ đạo song phương…” nói trên, dịch COVID-19 không nghiêm trọng như bây giờ và người dân Hà Nội và Sài Gòn không bị nhốt như tù nhân. kiếm ăn qua ngày, cuộc gặp gỡ đó chỉ mang tính chất “trực tuyến”. Ông Phạm Bình Minh và ông Vương Nghị cùng các thành viên tham dự cuộc họp chỉ ngồi trước màn hình ở nước mình.

Bây giờ, dịch ở Việt Nam nghiêm trọng hơn nhiều, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vẫn “dậm chân tại chỗ”, để mọi người hiểu cần phải kéo các “tay anh chị” miền Nam ra khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Washington. Chặt đi. Nhu cầu tranh giành ảnh hưởng trong khu vực với Mỹ quan trọng hơn là nguy cơ tự lây nhiễm cho bản thân ông Nghị.

Cũng trong cuộc họp trực tuyến năm ngoái, ngày 21/7/2020 của “Ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc”, TTXVN đã đưa tin “Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây của Biển Đông; đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. ”

Khói bốc lên từ một nhà máy Trung Quốc đầu tư sản xuất tại Bình Dương ngày 14/5/2014 khi người dân phản ứng việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào khoan dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. . (Ảnh: VNX / AFP / Getty Images)

Trả lời của ông Vương Nghị không được TTXVN đưa tin, nhưng Tân Hoa xã đưa tin ông nói: “Chính sách của Trung Quốc không thay đổi (tức là vẫn tuyên bố chủ quyền“ Đường lưỡi bò ”chiếm gần hết Biển Đông, nuốt chửng hai quần đảo”. của Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) ”và đổ lỗi cho Mỹ đã“ đốt pháo khắp nơi để kích động căng thẳng, xáo trộn trong khu vực ”.

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi Hà Nội “không tạo cơ hội cho các thế lực bên ngoài can thiệp, phá hoại” hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Tân Hoa xã cũng cho biết ông Phạm Bình Minh “bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, thúc đẩy hợp tác và phát triển chung”.

Trước khi ông Vương đến Hà Nội, vào thứ Hai, ngày 7 tháng 9, một cuộc họp của “Ủy ban Kiểm tra Trung ương” của hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đã diễn ra. Cuộc gặp cũng chỉ diễn ra trực tuyến trước màn hình giữa ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Triệu Lạc Tế. , Thường trực Bộ Tài chính. Chính trị gia, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TTXVN đưa tin “Cuộc điện đàm diễn ra trong không khí hợp tác, hữu nghị, chân thành và cởi mở …” mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 “, với nỗ lực chung của hai bên, mối quan hệ đã được cải thiện. Hai Đảng, hai nước trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên thông qua các hình thức linh hoạt, kịp thời định hướng đúng đắn cho mối quan hệ song phương.

Cách đây một tuần, vào thứ Hai, ngày 30 tháng 8, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên Tổng cục phó Tổng cục Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, được điều động về lãnh đạo ngành “Tuyên huấn” của Đảng Cộng sản Việt Nam, như do TTXVN đưa tin. nói với lãnh đạo Báo “Tuyên truyền” Trung Quốc rằng “Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn như vậy, coi trọng việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp, bền vững với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc”.

Cảnh sát Cơ động chặn người biểu tình vào khu vực đốt nhà máy Trung Quốc ở Bình Dương ngày 14/5/2014. (Ảnh: VNX / AFP / Getty Images)

Ngày 24/8, trước khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đặt chân xuống Hà Nội vào buổi chiều, báo chí trong nước đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính phải tuyên thệ với ông Sáng cùng ngày, Cộng sản Việt Nam không liên minh với việc này. nước (ám chỉ Mỹ) để chống lại các nước khác (gián tiếp nói Trung Quốc). Hùng Bá nhận được lệnh từ Bắc Kinh đến gặp Thủ tướng Việt Nam để cho Hà Nội biết rằng họ đang theo dõi chặt chẽ chuyến đi của bà Harris, cũng như để ý xem Cộng sản Việt Nam đã tính toán gì để hãm hại miền Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính được dẫn lời nói rằng “Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, coi đây là lựa chọn chiến lược và ưu tiên”. đi đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ”.

Tuần này, ông Vương Nghị dù đại dịch COVID-19 hoành hành ở Việt Nam nhưng cho thấy chuyến thăm của ông có ý nghĩa đối với những tính toán địa chính trị của Bắc Kinh. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *